Yggdrasil (Cây đời hoặc Cây thế giới)

Thảo luận trong 'Pháp khí hộ mệnh' bắt đầu bởi Càn Tuệ Địa Pháp, 4/9/18.

 1. Càn Tuệ Địa Pháp
  [​IMG]


  Theo thần thoại Bắc Âu, trung tâm thế giới có một cây đại thụ, một cây tần bì đồ sộ có tên Yggdrasill. Cây này lớn đến mức cành lá của nó phủ đều cả thiên đường và mặt đất. Ba rễ trợ lực cho thân cây vĩ đại, một rễ bò qua vương quốc của các Aesir, rễ thứ hai đi qua địa hạt của người khổng lồ băng (frost-giant), còn cái thứ ba đâm xuống lãnh địa của cái chết (Hel). Bên dưới nhánh rễ nằm trong vùng đất người khổng lồ là dòng suối của Mimir, kẻ sở hữu những giọt nước chứa đựng sự khôn ngoan và hiểu biết. Odin đã đổi một con mắt để được quyền uống đúng một ngụm nước quý giá đó. Phía dưới đại thụ, trong vương quốc của Aesir là dòng suối số mệnh linh thiêng, Suối Urd. Nơi đây mỗi ngày các thần tập trung mở các phiên tòa để giải quyết tranh chấp và thảo luận những vấn đề chung. Tất cả đều cưỡi ngựa tới trừ Thor, vị thần thích thư thả băng qua những con sông trên đường đi, Odin dẫn đầu các vị thần trên lưng chiến mã tốt nhất trong những chiến mã, con ngựa tám chân Sleipnir. Các thần phi nước đại băng qua cây cầu Bifrost, một cây cầu cầu vồng rực rỡ ánh sáng. Thần có thể tự mình đi qua, còn đám khổng lồ, những kẻ mong ngóng được như vậy, bị chặn lại. Gần dòng suối số mệnh cư ngụ ba trinh nữ, gọi là các Norn, cai quản sinh mệnh con người, lần lượt là Tương Lai (Urðr), Quá Khứ (Verðand), và Hiện Tại (Skuld). Họ tưới cây mỗi ngày bằng dòng nước tinh khiết và làm trắng cây bằng đất sét mùa xuân, nhờ vậy mà sự sống của cây được duy trì, còn nước rơi xuống trái đất như sương.

  [​IMG]

  Cây thế giới liên tục bị đe dọa, ngay cả khi nó đã to lớn sum xuê, bởi những sinh vật sống trong nó gây tổn hại đến nó. Trên cành lớn cao nhất của cây, một con đại bàng trú ngụ, với diều hâu đậu trên trán: cũng con đại bàng đó, có lẽ thế, nghe đồn rằng mỗi lần vỗ cánh sẽ tạo ra gió ở trần gian. Nơi rễ cây, một con đại xà nằm đó, cùng rất nhiều rắn nhỏ hơn, và liên tục gặm nhấm cây Yggdrasill. Đại xà xung đột với đại bàng, nên một con sóc lanh lẹ phải chạy lên chạy xuống theo thân cây, chuyển lời lăng mạ của con này tới con kia. Những sinh vật có sừng, hươu và dê, ngấu nghiến cành lá và chồi non, lao vào từ mọi phía.

  [​IMG]

  Yggdrasil mọc ra từ cái Giếng số phận (Urðarbrunnr). Chín thế giới trong vũ trụ được bện chặt với các cành, nhánh và rễ của nó. Yggdrasil vì thế là con đường đi lại giữa chín thế giới là Asgard, Midgard, Muspelheim, Jotunheim, Vanaheim, Niflheim, Alfheim, Svartalfheim, Helheim của các vị thần. Vì thế Yggdrasil được coi là biểu tượng liên kết vạn vật trong vũ trụ.

  Yggdrasil đứng trên một dòng nước tược trưng cho mọi sự sống đều bắt nguồn từ nước. Vì thế nó được là “Cây đời”. Một lý do khác là quả của Yggdrasil giữ lại tuổi thanh xuân cho các vị thần, “cho họ sự sống”.

  Theo thần thoại Bắc Âu, thế giới kết thúc sau trận chiến cuối cùng Ragnarok – trận chiến giữa các vị thần. Người đàn ông và phụ nữ duy nhất sống sót nhờ trốn ở trong hốc của một cái cây. Hai người này sẽ rời cái cây và mang sự sống trở lại cho thế giới. Mặc dù không được nêu tên cụ thể và Yggdrasil cũng không liên quan rõ ràng với truyền thuyết này, Yggdrasil vẫn được tin là cái cây bảo vệ sự sống trong trận chiến cuối cùng.

  [​IMG]

  Theo Dan McCoy của trang Norse-mythology.org, Yggdrasil và cái Giếng của Urd không được coi là chỉ tồn tại trong một vị trí vật lý riêng biệt, mà nằm sâu trong trái tim vô hình của bất kỳ vật nào và của vạn vật. Yggdrasil là một khái niệm riêng biệt và độc đáo của dân tộc German và Bắc Âu, nhưng đồng thời nó cũng tương tự như quan niệm “cây đời” trong thần học cổ và trong các tôn giáo khác. Với vai trò là một biểu tượng, Yggdrasil tượng trưng cho vũ trụ, mối quan hệ giữa thời gian, số phận, sự hài hòa, các vòng quay của sự sáng tạo, và bản chất của tự nhiên.

  Theo http://mythologian.net/
   
  #1
  Càn Tuệ Địa Pháp

  Càn Tuệ Địa Pháp Moderator

  xin chào mọi người mình là lite năm nay 20 tuổi vào diễn đàn giao lưu kết bạn với mọi người cùng tìm hiểu nhưng kiến thức hay và bổ ích

Chia sẻ trang này