Thần thoại Bắc Âu: Những vị thần Asgard (phần 1)

Thảo luận trong 'Thế giới thần thoại' bắt đầu bởi Quỷ Cốc Tiên Sinh, 5/9/18.

 1. Quỷ Cốc Tiên Sinh

  [​IMG]


  Trong thần thoại Bắc Âu, các nam thần được gọi chung là các Aesir và các nữ thần được gọi là Asynjur.

  1. Odin

  [​IMG]

  Lão phù thủy chột mắt này chính là vị thần hùng mạnh nhất ở Asgard, người lãnh đạo của các Aesir va Asynjur.

  Odin sống trong ngôi nhà Valaskialf, nơi có chiếc ngai Hlidskialf mà ông thường ngồi đó để quan sát cửu giới. Odin là vị thần đại diện cho Chiến thắng, Hạnh phúc và Sự thông thái. Người ta lấy ngày thứ Tư trong tuần là ngày đại diện cho Odin.

  Theo phả hệ, Odin là cháu trai của Buri – vị thần đầu tiên, được sinh ra từ con bò cái khổng lồ Audhumla. Buri sinh ra Bor. Bor kết hôn cùng một người phụ nữ của tộc Khổng lồ Jotun là Bestla và đẻ ra 3 người con là Odin, Vili và Ve.

  Khi nhận thấy sự sinh trưởng quá nhanh của tộc Jotun, 3 anh em Odin đã lập mưu giết chết Ymir – ông tổ của tộc Jotun, đánh đuổi những người khổng lồ và tạo ra cửu giới. Odin trở thành vị thần quyền lực, cai quản Asgard.

  Theo truyền thuyết, người ta miêu tả thần Odin luôn mang hình dáng của một thầy phù thủy, tuy nhiên, ông cũng có thể hóa thân thành các loài động vật. Odin hầu như không bao giờ tham gia vào các trận chiến. Ông có khả năng nhìn thấy tương lai và quá khứ của người khác, du hành đến những miền ký ức xa xôi nhất, mang bệnh tật đến cho kẻ thù. Giọng nói của Odin mềm mại và nhẹ nhàng đến nỗi bất cứ ai cũng bị thuyết phục bởi những gì ông ta nói. Người ta luôn vẽ thần Odin chỉ có một mắt bởi theo lời kể, Odin đã dùng một con mắt của mình để đánh đổi lấy sự thông thái và khả năng nhìn thấy tương lai, quá khứ.[​IMG]

  2. Thor – Vị thần Sấm sét

  Thor là con trai của Odin và Fjorgyn. Vị thần đại diện cho ngày thứ Năm trong tuần. Ông được miêu tả là một trong những vị thần hùng mạnh nhất ở Asgard. Tuy vậy, Thor lại có nhược điểm là sự nóng tính và thiếu khôn ngoan, vì vậy thường hay bị các Jotun đánh lừa.

  Thor sống trong ngôi nhà rộng lớn nhất ở Asgard. Vũ khí của ông là cây búa thần Mjolnir – Vũ khí có sức hủy diệt kinh khủng nhất vũ trụ. Nó có thể xé toạc một ngọn núi, phóng ra sấm sét, tấn công kẻ địch từ xa và tự động bay trở về tay của Thor.

  3. Balder – Vị thần Ánh sáng và Phúc lành

  [​IMG]

  Balder là con trai của Odin và Frigg. Ông là vị thần đẹp đẽ và lương thiện nhất ở Asgard, đại diện cho tình yêu, hòa bình và lòng vị tha. Balder sống trong ngôi nhà Breidablik làm từ vàng ở Asgard

  Khi Balder nằm mơ thấy cái chết của mình, Frigg – mẹ của ông, đã đi khắp Trái Đất, bắt tất cả vạn vật phải thề sẽ không làm hại đến con trai bà. Tuy nhiên, bà đã bỏ qua loài cây tầm gửi vì nghĩ rằng loại cây này quá nhỏ bé và vô hại. Loki – Vị thần lừa dối, biết được điều này, đã làm một cây giáo bằng tầm gửi và lừa để cho người em trai mù của Balder là Hohr dùng nó ném vào anh trai.

  Balder đã chết bởi ngọn giáo bằng cây tầm gửi trong sự tiếc thương của các vị thần. Tuy nhiên, sau sự kiện Ragnarok, Balder thoát khỏi địa ngục Hel và sẽ thay thế Odin, cai quản Asgard.

  4. Tyr – vị thần chiến trận và lòng dũng cảm

  [​IMG]

  Tyr là một con trai khác của Odin. Ông là vị thần dũng cảm nhất, đại diện cho Chiến trận và Bầu trời. Ông bị mất một bàn tay trong một lần chiến đấu với con sói Fenrir. Fenrir là con sói đáng sợ đến nỗi không một vị thần nào dám lại gần để xích nó lại, chỉ trừ Tyr – vị thần dũng cảm nhất.

  Những chiến binh trước khi ra trận thường khắc của thần Tyr bằng cổ ngữ Rune lên tấm khiên của mình để cảm thấy mạnh mẽ và can đảm hơn.

  Thần Tyr đại diện cho ngày thứ Ba trong tuần.

  5.Vidar – Vị thần báo thù

  [​IMG]

  Vidar là con trai của Odin và Grid (một người khổng lồ). Ông là vị thần của rừng cây, sự báo thù và sự im lặng.

  Trong sự kiện Ragnarok, khi Odin bị con sói Fenrir nuốt chửng, Vidar đã giết được con quái vật để trả thù cho cha mình bằng cách sử dụng một đôi giày thần để đè lên hàm nó. Ông cũng là một trong số ít các vị thần sống sót qua Ragnarok.

  6. Njord – vị thần biển

  [​IMG]

  Njord là vị thần của gió và biển cả.Đại diện cho sự giàu có và sinh sản. Ông không phải là một Aesir mà là một thành viên của Vanir. Khi cuộc chiến của các Aesir và các Vanir kết thúc. Để thể hiện tình hòa hảo giữa 2 bên, Njord được gửi đến sống ở Asgard, còn các vị thần Aesir cũng gửi 2 người là Honor và Mimir đến sống cùng các Vanir. ( đây có thể coi là một kiểu trao đổi con tin).

  Vị thần này có một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Trong truyện kể rằng, một người phụ nữ khổng lồ tên là Skadi đã đến Asgard để đòi các vị thần bồi thường vì cái chết của cha bà ta. Các vị thần Aesir đã cho cô được chọn 1 trong các vị làm chồng của mình. Skadi lầm tưởng Njord là thần Balder ( vị thần đẹp trai nhất) nên đã chọn ông. Cuộc hôn nhân của họ kéo dài không lâu. Không chịu được cuộc sống ở vùng núi tuyết cùng Skadi, Njord đã bỏ về Asgard và sinh sống tại bờ biển Noatun.

  Nguồn: peterpotter90.wordpress.com
   
  #1
 2. Đang tải...

  Chủ đề liên quan - Thần thoại Bắc Diễn đàn Date
  Thần thoại Bắc Âu: Những vị thần Asgard (phần 3) Thế giới thần thoại 5/9/18
  Thần thoại Bắc Âu: Những vị thần Asgard (phần 2) Thế giới thần thoại 5/9/18
  Ác nhân mạnh nhất, kẻ thù đáng sợ nhất của thần sấm Thor là ai? Thế giới thần thoại 11/9/18
  Những vị thần trong nền văn minh Ai Cập Thế giới thần thoại 5/9/18

Chia sẻ trang này