PHONG THỦY LẠC VIỆT ỨNG DỤNG.

Thảo luận trong 'Phong thủy khảo luận' bắt đầu bởi tiêu phong, 3/11/18.

 1. tiêu phong
  PHONG THỦY LẠC VIỆT ỨNG DỤNG.

  Trong kiến trúc nhà riêng của Nguyễn Vũ Tuấn Anh
  [​IMG]

  Kính thưa quí vị và anh chị em quan tâm.

  Trong quá trình nghiên cứu Lý học Đông phương, nhân danh Việt sử trải gần 5000 năm văn hiến, một thời huy hoàng ở miến nam sông Dương tử, cá nhân tôi đã thay đổi nguyên lý căn để của thuyết Âm Dương Ngũ hành - "Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt" - thay thế cho "Lạc Thư phối Hậu Thiên Văn Vương". Từ sự thay đổi nguyên lý căn để này, tôi đã hiệu chỉnh, hệ thống hóa và xác định thuyết Âm Dương ngũ hành là một học thuyết hoàn toàn khoa học - căn cứ vào tiêu chí khoa học cho một lý thuyết khoa học được coi là đúng của tri thức khoa học hiện đại.

  Thuyết Âm dương Ngũ hành tồn tại trong nền văn minh Đông phương qua những phương pháp ứng dụng bao trùm lên mọi lĩnh vực: Từ thiên nhiên, vũ trụ, xã hội, cuộc sống và cho đến từng hành vi của con người có khả năng tiên tri. Đó là các bộ môn dự báo cho mọi lĩnh vực, Đông y...trong đó có kiến trúc xây dựng - mà chúng ta quen gọi là phong thủy.

  Sự phổ biến của các phương pháp ứng dụng bao trùm lên tất cả cuộc sống xã hội Đông phương từ hàng thiên niên kỷ. Trong từ mỗi căn nhà, góc đình, phố chợ...gần như ngay cả những bà buôn thúng bán mẹt cũng có thể biết "Thìn , Tuất, Sửu, Mùi, tứ hành xung", sinh năm nào thì mạng gì..vv... cho đến một ông lang, hoặc thày bói trung bình cũng có thể kể vanh vách về lịch sử kinh Dịch, ý nghĩa của các quẻ, sự ứng dụng của kinh mạch và các huyệt đạo...vv...Nhưng tất cả những kiến thức đó và tất cả những bộ môn ứng dụng của thuyết Âm Dương Ngũ hành, không phản ánh bản chất của học thuyết này, khi nó bao trùm lên mọi lĩnh vực từ thiên nhiên, vũ trụ, xã hội cuộc sống cho đến từng hành vi của con người với khả năng tiên tri.

  Thuyết Âm dương Ngũ hành giải thích từ sự khởi nguyên của vũ trụ : "Thái cực sinh lưỡng nghi..." cho đến từng hành vi con người - với những phương pháp ứng dụng có hiệu quả trải hàng thiên niên ký - tạo nên giá trị tự thân của nó, để tồn tại một cách khách quan, vượt thời gian trải hàng thiên nên kỷ cho đến ngày hôm nay - Với thực tế đó, đã chứng tỏ học thuyết này phải là sự tổng hợp của những trí thức vô cùng đồ sộ, mà nhân loại của nền văn minh cổ xưa đã nhận thức được và hệ thống hóa trở thành một học thuyết bao trùm lên mọi lĩnh vực. Tri thức khoa học hiện đại - niềm tự hào của nền văn minh hiện đại - chưa hề có một lý thuyết nào có khả năng như vậy, cho dù, đã có thể sử dụng tất cả những tri thức vật lý, toán học...vv... để có thể đưa con người lên sao Hỏa. Nhưng đó chỉ là sự tổng hợp nhưng tri thức rất cục bộ và ứng dụng riêng lẻ - so với hệ thống lý thuyết của thuyết Âm Dương Ngũ hành thể hiện qua những phương pháp ứng dụng bao trùm lên mọi lĩnh vực.

  Nếu như chúng ta chỉ cần xét một trong nhiều bộ môn ứng dụng của học thuyết này, và nghiên cứu theo định hướng đi tìm bản chất đích thực của toàn bộ hệ thống học thuyết - là cơ sở phương pháp luận của hệ thống ứng dụng đó - thì cũng đủ nhận thấy một hệ thống tri thức rất bao la, kỳ vĩ của thuyết Âm Dương Ngũ hành. Trong bài viết này, tôi cố gắng mô tả một bộ môn ứng dụng rất phổ biến của thuyết Âm Dương ngũ hành, đó là ngành Phong Thủy của nền văn minh Đông phương - Nhân danh nền văn hiến Việt với danh xưng Phong Thủy Lạc Việt, một cách rất cụ thể là kiến trúc ngay trong căn nhà của tôi.

  Danh xưng Phong Thủy Lạc Việt, không phải là một trường phái mới trong phong thủy. Mà đó là sự xác định cội nguồn lịch sử của ngành học này trong văn minh Đông phương. Nó là kết quả của sự hiệu chính có tính học thuật, từ nguyên lý căn để của thuyết Âm Dương Ngũ hành - "Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt" và ứng dung thay thế cho nguyên lý "Lạc thư phối Hậu Thiên Văn Vương" - trong tất cả mọi lĩnh vực của học thuyết này và cụ thể trong Phong Thủy Lạc Việt.

  Chính sự hiệu chính này, đã xác định cội nguồn của ngành Phong thủy và hệ thống hóa toàn bộ những tri thức rời rạc, mâu thuẫn của bộ môn này - được miêu tả trong cổ thư chữ Hán, quen gọi là trường phái, còn lưu truyền trong nền văn minh Đông phương, khi nền văn minh Lạc Việt sụp đổ ở miền nam sông Dương tử - trở thành một ngành nghiên cứu có tính hệ thống,nhất quán và hoàn chỉnh, có tính quy luật, tính khách quan trong việc lý giải tất cả mọi hiện tương liên quan đến nó với khả năng tiên tri. Điều này hoàn toàn phù hợp với tiêu chí khoa học cho một lý thuyết khoa học và nhân danh khoa học.

  Đến đây, tôi cũng xin được lưu ý rằng: Sự hiệu chính nguyên lý căn để của thuyết Âm dương Ngũ hành và ứng dụng trong hệ thống phương pháp luận của ngành Phong thủy mang tính lý thuyết. Nó chỉ có tác dụng hiệu chỉnh rất cục bộ khi có sự sai lệch giữa hai nguyên lý ứng dụng. Nó không phải là sự phủ định những gía ứng dụng của ngành này. Những tuyệt chiêu bí truyền và những pho sách ứng dụng có giá trị của các cao thủ phong thủy vẫn là những vấn đề chúng tôi cần học hỏi và tham khảo. Tuy nhiên, sự hiệu chính này xác định tính khoa học về mặt lý thuyết của bộ môn này. Và nó chỉ xác định tính khoa học với Phong thủy Lạc Việt vì sự phủ hợp với tiêu chí khoa học của nó.

  Kính thưa quý vị và anh chị em quan tâm.

  Trước đây, chỉ hơn nửa thế kỳ, có thể nói rằng: tất cả các bộ môn ứng dụng của thuyết Âm Dương ngũ hành đều bị coi là "mê tín dị đoan". Yếu tố căn bản để có sự nhìn nhận sai lệch này chính vì cả một hệ thống lý thuyết liên quan đến hệ thống phương pháp luận trong các bộ môn ứng dụng đã thất truyền, nên nó trở nên mơ hồ và người ta không thể giải thích được mối liên hệ hợp lý của nó giữa những nền tảng lý thuyết là cơ sở tạo ra hệ thống phương pháp luận trong ứng dung. Nhưng khi tri thức khoa học hiện đại càng phát triển, thì sự nhìn nhận các bộ môn ứng dụng của nền văn minh Đông phương đã được xem xét lại. TTNC LHDP đã tổ chức một cuộc hội thảo quy mô và chứng minh "Phong thủy là một ngành khoa học". Nhưng cuộc hội thảo này, chúng tôi chỉ dừng lại ở sự so sánh những tiêu chí khoa học với một hệ thống những nguyên lý lý thuyết ứng dụng trong bộ môn này. Và chúng tôi chưa có sự thuyết trình sâu về nội dung của nó. Bài viết này như là một sự bổ sung phần nào cho khoảng trống của cuộc hội thảo nói trên.

  Người viết bài này, hy vong qua nội dung của nó, sẽ xác định những gía trị đích thực của ngành phong thủy, tính khoa học và cội nguồn lịch sử của nó - thuộc về nền văn hiến Việt với gần 5000 năm lịch sử.

  Hiện nay, rất nhiều người hiểu sai về bản chất của ngành học này. Họ gán ghép tất cả mọi thứ ăn theo phong thủy: Sim số cũng theo phong thủy, biển số xe, cũng theo phong thủy, đặt tên con cái, bảng hiệu cũng theo phong thủy....vv.....Thậm chí gần đây, bùa chú cũng được gán vào môn phong thủy. Thực ra , tất cả những hiện tượng đó, không liên quan gì đến những gía trị đích thực của ngành Phong Thủy học Đông phương. Nó cũng giống như ngành cơ khí chế tạo có thể làm ra những dụng cụ y học, nhưng nó không liến quan gì đến ngành y vậy.

  Tất cả những gì mà tôi đã trình bày là nội dung của bài viết này sẽ đề cập đến. Và để có sự liền mạch có tính hệ thống. Trong bài viết này, tôi sẽ lặp lại một cách tóm tắt nội dung của một số bài viết đã trình bày trong sách và các bài viết khác trên diễn đàn - liên quan đế Hà Đồ, Lạc thư và các nguyên lý khác của Phong Thủy - để quí vị và anh chị em quan tâm nhưng không có chuyên môn sâu về Lý học có thể đối chiếu, so sánh.

  Xin cảm ơn sự quan tâm của quí vị và anh chị em.

  Còn tiếp.
   
  #1
  tiêu phong

  tiêu phong Moderator Thành viên BQT

 2. Đang tải...

  Chủ đề liên quan - PHONG THỦY LẠC Diễn đàn Date
  Phong Thủy - Dưới góc nhìn của chuyên gia hàng đầu Phong thủy khảo luận 16/2/19
  Những vật phẩm phong thủy hóa sát, trừ tà phổ biến Phong thủy khảo luận 19/12/18
  Những trường phái phong thủy Phong thủy khảo luận 18/12/18
  Giải nghĩa Thiên Y trong Phong thủy và Hôn nhân Phong thủy khảo luận 16/12/18
  Giải nghĩa Sinh Khí trong Phong Thủy và Hôn nhân Phong thủy khảo luận 16/12/18
  Giải nghĩa Ngũ Quỷ trong Phong Thủy và Hôn nhân Phong thủy khảo luận 16/12/18
  Giải nghĩa Họa Hại trong phong thủy và hôn nhân Phong thủy khảo luận 16/12/18
  Giải nghĩa Lục Sát trong Phong Thủy và Hôn Nhân Phong thủy khảo luận 15/12/18
  Giải nghĩa Tuyệt Mệnh trong Phong Thủy và Hôn Nhân Phong thủy khảo luận 15/12/18
  Phong Thủy Âm Trạch Phong thủy khảo luận 15/12/18

 3. tiêu phong

  tiêu phong Moderator Thành viên BQT

  tiêu phong
  PHONG THỦY LẠC VIỆT ỨNG DỤNG.

  Trong kiến trúc nhà riêng của Nguyễn Vũ Tuấn Anh

  Tiếp theo

  Phong Thủy Lạc Việt là một hệ thống phương pháp ứng dụng, hệ quả trực tiếp của thuyết Âm Dương ngũ hành với nguyên lý căn để "Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt", được phục hồi nhân danh nền văn hiến Việt trải gần 5000 năm lịch sử - có một nội dung, nhất quán , hoàn chỉnh, có tính hệ thống, phản ánh tính quy luật, tính khách quan và khả năng tiên tri; hoàn toàn phù hợp với tiêu chí khoa học cho một hệ thống lý thuyết khoa học.

  Đây là sự khác biệt căn bản với những tri thức rời rạc, mâu thuẫn, mơ hồ từ các mảnh vụn còn sót lại về tri thức của ngành học này vốn ghi nhận trong các bản văn cổ chữ Hán.

  Nếu như những tri thức khoa học hiện đại trong kiến trúc và xây dựng là sự thể hiện những nhận thức kỹ thuật kiến trúc và kết cấu xây dựng với tính thẩm mỹ theo nhãn quan thẩm mỹ thời đại - thì - Phong Thủy Lạc Việt chính là một hệ thống tri thức, mô tả quy luật tương tác của tự nhiên với ngôi nhà, được hệ thống hóa, chuẩn hóa và phân loại thành những quy tắc, nguyên lý, tiêu chí và các mô hình biểu kiến trong sự ứng dụng của từng hệ quy chiếu, để quán xét ảnh hưởng của những tương tác này đối với ngôi gia và con người có khả năng tiên tri. Căn cứ vào những tiêu chí và nguyên tắc, quy ước này, các phong thủy gia sẽ thiết kế, bài trí nội thất và tiến hành xây dựng căn nhà, hoặc các công trình xây dựng khác. Tùy theo sự hiểu biết và khả năng của các phong thủy gia, mà có thể cùng một hệ thống kiến thức về phong thủy, căn nhà vẫn có những thể hiện kiến trúc hình thức khác nhau. Tương tự như cùng một khóa kiến trúc sư ra trường và cùng thiết kế một ngôi nhà với chức năng sử dụng như nhau, mỗi người vẫn có thể đưa ra phương án kiến trúc khác nhau. Miễn là đồ án của họ phù hợp với những tiêu chí trong kiến trúc và xây dựng.

  Kiến thức phong thủy và kiến trúc hiện đại hoàn toàn không hề có mâu thuẫn như nhiều người lầm tưởng. Nhưng nếu chỉ sử dụng kiến thức của kiến trúc và xây dựng hiện đại thì người kiến trúc sư sẽ thiết kế dễ hơn rất nhiều. Vì họ không bị buộc phải tuân thủ một số tiêu chí, và quy định bởi kiến thức phong thủy vốn khá chặt chẽ. Nhưng trong trường hợp này, nếu phạm phải những tiêu chí xấu trong phong thủy thì gia chủ, hoặc người thân của họ có thể gặp phải những điều không may mắn có thể tiên tri.

  Những phương pháp ứng dụng trong phong thủy hoàn toàn khách quan và đầy đủ tính chất khoa học theo tiêu chí khoa học. Nó không vì quan lớn, hoặc dân đen mà thay đổi tiêu chí và những nguyên tắc của nó. Do đó, tuân thủ theo đúng những nguyên tắc và tiêu chí phong thủy thì cũng như uống đúng thuốc, hoặc thuốc bổ, phạm vào các tiêu chí xấu thì cũng như uống thuốc độc và đều có khả năng tiên tri - chứng tỏ tính quy luật khách quan phản ánh trong các qui định và mô hình biểu kiến của phương pháp này.

  Bởi vậy, hoàn toàn bất hợp lý khi cùng là hệ quả của một hệ thống lý thuyết mà lại có đến bốn trường phái phong thủy khác nhau và đầy mâu thuẫn được miêu tả trong cổ thư chữ Hán.

  Phong thủy Lạc Việt là sự hiệu chỉnh và đã xác định cái gọi là bốn trường phái trong cổ thư chữ Hán thực chất là 4 yếu tố tương tác căn bản trong Phong thủy. Chúng có những phương pháp đặc thù với một hệ quy chiếu riêng trong hệ tương tác của nó và hoàn toàn không hề có mâu thuẫn về mặt lý thuyết.

  Bốn yếu tố tương tác chủ yếu đó là:

  1 - Loan Đầu - Cấu trúc môi trường thiên nhiên chung quanh ngôi gia với những quy luật tương tác được mô hình hóa và ảnh hưởng đến ngôi gia, có thể tiên tri. Cổ thư chữ Hán coi đây là một trường phái ứng dụng độc lập.

  2 - Cấu trúc hình thể ngôi gia - bao hàm những cơ sở của Dương trạch Tam yếu . Tức là hình thể ngôi gia, bên ngoài và bên trong. Ảnh hưởng của những quy luật tương tác của yếu tố này với con người sống trong ngôi gia có tính quy luật có thể tiên tri.Cổ thư chữ Hán coi đây là một trường phái ứng dụng độc lập

  3 - Ảnh hưởng của địa từ trường trái đất lên con người thông qua ngôi gia. Cổ thư chữ Hán gọi là trường phái Bát trạch.

  4 - Ảnh hưởng của sự vận đông các hành tinh gần gũi trái Đất lên ngôi gia vào thời điểm xây cất và nhập trạch. Cổ thư chữ Hán gọi là trường phái Huyền không.

  Những trường phái này theo mô tả trong các bản văn chữ Hán là những phương pháp tách rời, ứng dụng một cách độc lập và không có sự liên hệ với nhau. Nội dung của các trường phái này đều có những yếu tố mơ hồ về khái niệm, mâu thuẫn với nhau và có lịch sử ra đời muộn nhất là phái Huyền Không vào thế kỷ XV AC và hoàn thiện vào thế kỷ XIX AC. Sớm nhất là Bát trạch vào thế kỷ thứ II BC.

  Phong thủy Lạc Việt coi đây là sự phát hiện riêng phần trong lịch sử Hán hóa các tri thức Việt khi sụp đổ ở miền nam Dương tử và xác định đó chính là bốn yếu tố tương tác với những hệ quy chiếu riêng và là hệ quả thống nhất của thuyết Âm Dương Ngũ hành.

  Sự ứng dụng một cách thống nhất và có hệ thống cả 4 yếu tố tương tác này trong kiến trúc nhà ở của người viết là một minh họa cho quan niệm trên. Và không phải là duy nhất.

  Còn tiếp
   
 4. tiêu phong

  tiêu phong Moderator Thành viên BQT

  tiêu phong
  PHONG THỦY LẠC VIỆT ỨNG DỤNG.

  Trong kiến trúc nhà riêng của Nguyễn Vũ Tuấn Anh

  Tiếp theo

  Do tính phổ biến trong ứng dụng của ngành Phong Thủy Đông phương trải hàng ngàn năm. Đến nay, rất nhiều người vì kém hiểu biết đã đơn giản hóa môn phong thủy. Họ quan niệm Phong thủy chỉ là việc xem hướng bếp, hướng nhà, hướng ngồi làm việc, ngủ thì nằm quay đầu về đâu ...vv...

  Nhưng ngành phong thủy thực sự lại không hề đơn giản như vậy. Phong thủy là một ngành học có kiến thức tổng hợp rất đồ sộ về những quy luật tương tác của thiên nhiên với cuộc sống của con người, có khả năng tiên tri. Để ứng dụng kiến thức phong thủy vào một ngối gia, đòi hỏi phong thủy gia - ngoài kiến thức phong thủy - phải có một kiến thức rộng về nhiều mặt. Trong đó cần có cả khả năng cảm thụ nghệ thuật, sự tinh tế trong thẩm mỹ và kiến trúc.

  Ngành Phong thủy Đông phương, cũng không chỉ giới hạn ở phần Dương trạch: phân bổ khu đô thi, dân cư, xây dựng dự án, tư gia...vv...Mà còn cả vấn đề Âm trạch. Tức là mối liên hệ giữa nơi đặt huyệt vị người thân đã khuất và ảnh hưởng tương tác đên người còn sống..

  Để thực hiện một dự án phong thủy đơn giản nhất là phong thủy cho một ngôi gia - chưa nói đến những công trinh phức tạp hơn, như: xí nghiệp, nhà chung cư, khách san; hoặc qui mô hơn như khu chung cư; khu đô thị, thậm chí cả một thành phố...thì vấn đề còn phực tạp hơn nhiếu. Trong trường hợp những dự án lớn - từ khu chung cư trở lên đến cấp thành phố - những kiến thức về Âm trạch phải được xét đến, như: long mạch, nơi vượng, thoái khí ...vv.....phải được đặt ra.

  Nội dung bài viết này, như tôi đã trình bày - mô tả sự ứng dụng phong thủy Lạc Việt ứng dụng trong một ngôi gia cụ thể là kiến trúc của ngôi gia nhà của tôi. Và từ đấy sẽ chứng tỏ rằng: Để thực hiện một phương án phong thủy - dù chỉ cho một ngôi gia - cũng cần đến một sự tính toán , tham chiếu hết sức phực tạp như thế nào.

  Chúng tôi bắt đầu từ nguyên lý căn để của thuyết Âm Dương ngũ hành nhân danh nền văn hiến Việt.

  Hà Đồ trong văn minh Lạc Việt.

  Danh xưng phong thủy Lạc Việt là hệ quả của sự hiệu chính từ nguyên lý căn để cho toàn bộ hệ thống ứng dụng của thuyết Âm Dương ngũ hành - nhân danh nền văn hiến Việt trải gần 5000 năm lịch sử, một thời huy hoàng ở bờ nam sông Dương tử. Đó chính là Hà Đồ phối Hậu thiên Lạc Việt so sánh với nguyên lý căn để được ứng dụng trong cổ thư chữ Hán là Lạc Thư phối Hậu Thiên Văn vương. Bạn đọc xem hình dưới đây:

  Hậu thiên bát quái Văn Vương phối Lạc thư

  [​IMG]..........................


  "Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt".

  [​IMG]

  Những luận cứ có tính hệ thống và nhất quán chứng minh "Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt" chính là nguyên lý căn để đích thực trong tất cả mọi phương pháp ứng dụng của thuyết Âm Dương ngũ hành đã được mô tả trong cuốn sách đã xuất bản: "Hà Đồ trong văn minh Lạc Việt". Bạn đọc có thể tham khảo toàn bộ nội dung của cuốn sách này ngoài trang chủ của diễn đàn. Ở đây, tôi chỉ đưa lên hình ảnh để đối chiếu, so sánh với sự ứng dụng cụ thể trong kiến trúc nhà của tôi.

  Sự thay đổi nguyên lý căn để này - nhân danh nền văn hiến Việt - đã dẫn đến sự phục hồi những yếu tố căn bản cấu thành thuyết Âm dương ngũ hành, giải thích và phục hồi những gía trị đích thực của Lạc thư hoa giáp, hiệu chỉnh Tử Vi Lạc Việt và hợp nhất một cách hoàn chỉnh những nội dung rời rạc, thất truyền và sai lệch trong cổ thư chữ Hán của ngành phong thủy - hoàn toàn phù hợp khi so sánh với tiêu chí khoa học cho một lý thuyết nhân danh khoa học.


  Còn tiếp  19 people like this
   
 5. tiêu phong

  tiêu phong Moderator Thành viên BQT

  tiêu phong
  PHONG THỦY LẠC VIỆT ỨNG DỤNG.

  Trong kiến trúc nhà riêng của Nguyễn Vũ Tuấn Anh

  Tiếp theo

  Thanh Long - Bạch Hổ - Huyền Vũ - Chu Tước.

  Một trong những phương pháp nghiên cứu trong khoa học hiện đại, người ta thường loại suy mọi yếu tố bên ngoài đối tượng nghiên cứu, đặt đối tượng nghiên cứu vào một môi trường chuẩn, từ đó làm rõ bản chất của đối tượng nghiên cứu. Trong qúa trình nghiên cứu Lý học Đông phương và Phong thủy - là hệ qủa ứng dụng của Lý học - người viết nhận thấy những dấu ấn "hóa thạch" trong phương pháp nghiên cứu của nền văn minh đã tạo dựng nên những giá trị của nền văn minh Đông phương, hoàn toàn phù hợp với phương pháp nghiên cứu của tri thức khoa học hiện đại.

  Đó chính là những khái niệm : Huyền Vũ, Chu Tước, Thanh Long, Bạch hổ. Những khái niệm này trong ứng dụng phong thủy được mô tả như sau:

  Huyền Vũ - biểu tượng bằng con rùa đen: Phương chính Bắc

  Thanh Long - Biểu tượng bằng con rồng xanh lá cây. Phương chính Đông.

  Chu Tước - Biểu tượng bằng con chim sẻ đỏ, hoặc phượng hoàng lửa. Phương chính Nam.

  Bạch Hổ - biểu tượng bằng con hổ trắng: Chính Tây.

  Trong truyền thuyết và huyền thoại Nhật Bản cũng nói đến 4 vị thần ở bốn phương với biểu tượng như trên.

  Nhưng ứng dụng trong phong thủy thì Huyền Vũ - Rùa đen - là sơn nhà; Chu Tước là hướng nhà, Thanh Long bên trái, Bạch Hổ bên phải - bất luận nhà hướng nào thì những quy ước trên vẫn phải tuân thù như một nguyên tắc trong phong thủy: Huyền Vũ phải nhô cao; Chu Tước phải quang đãng, sáng sủa - nếu tụ thủy gọi là cách "Minh đường tụ thủy" - thì rất tốt. Bạch Hổ phải uy vũ, ngắn hơn Thanh Long và nhô cao, Thanh Long phải uyển chuyên và vươn dài ôm lấy cuộc đất.

  Nguyên lý lý thuyết để có quy định như trên về Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền vũ, Chu Tước đã được giảng và phân tích trong lớp Phong thủy Lạc Việt cao cấp. Người viết chỉ nhắc lại vài yếu tố ở đây - vì giới hạn bài viết chỉ là ứng dụng. Nhưng những phong thủy gia đều biết quy định này của 4 yếu tố trên. Tuy nhiên ứng dụng như thế nào thì vấn đề lại không đơn giản.Vấn đề được đặt ra: Tại sao cổ thư ghi rõ Huyền Vũ phương Bắc; Chu Tước phương Nam..vv..thì tại sao thực tế với mọi phương hướng của ngôi gia thì Huyền Vũ được coi là sơn, Chu Tước thuộc hướng?

  Như phần trên tôi đã trình bày: Chính nền văn minh cổ xưa cũng đã xây dựng một mô hình chuẩn, sau khi loại suy các yếu tố tương tác bên ngoài để quán xét bản chất của hiện tượng. Mô hình chuẩn này là một ngôi gia tọa Bắc, hướng Nam. Tất nhiên bên trái (Tả) là phía Đông và phải (Hữu) là phía Tây. Tọa Bắc triều Nam chính là trục từ trường và hướng Bắc là Thiên cực của Trái Đất (Thiên cực Bắc hiện nay là chòm sao Đại Hùng tinh). Bởi vậy phía Bắc được gọi là Huyền Vũ - Vũ trụ sâu thẳm.

  Nhưng tại sao lại biểu tượng là con rùa?

  Con rùa chính là biểu tượng của nền văn hiến Việt ở thời sơ khai: "Vào thời vua Nghiêu, có sứ giả Việt Thường dâng con rùa lớn. Trên lưng có khắc văn Khoa Đầu, ghi việc trời đất mở mang". Hình tượng chim Hạc (Lạc) đứng trên lưng rùa chầu tiên thánh, cũng là một biểu tượng khác xác định gía trị của nền văn minh Lạc Việt.

  Sự xác định Huyền Vũ chính là thực tại vũ trụ thì đối xứng với Huyền Vũ phương Bắc, chính là sự nhận thức của văn hóa, tri thức: Phượng hoàng lửa phương Nam.

  Huyền Vũ là cái có trước - theo hệ quy chiếu "Dương trước, Âm sau" thì Huyền Vũ thuộc Dương, Chu Tước thuộc Âm. Chính vì Chu Tước thuộc Âm, nên sự tác động của Dương khí - nếu Âm Dương hài hòa thì Thủy sinh. Hiện tượng "minh đường tụ thủy" chính là biểu hiện của sự hài hòa Âm Dương.

  Tương tự như vậy, Thanh Long - Bạch Hổ chính là trục Đông Tây của Địa cầu quay từ trái sang phải - nếu quán xét từ bên ngoài Địa Cầu và theo trục Bắc Nam - Nếu đừng từ trong ngôi gia mô hình chuẩn - tọa Bắc, triều Nam - thì trái Đất quay từ phải (Bạch Hổ) sang Trái (Thanh Long). Đương nhiên chiều tương tác của vũ trụ sẽ từ Đông sang Tây. Chính sự tương tác này làm nên mọi phát sinh và phát triển trên Địa Cầu , nên biểu tương là Rồng - sức mạnh vũ trụ - thuộc Dương. Đó là lý do vì sao Tả Thanh Long có sông, ngòi, kênh rạch....lại là biểu hiện của Âm Dương hài hòa. Đối xứng với Thanh Long Dương là Bạch Hổ âm nên phải nhô cao, hơn Thanh Long và phải ngắn và hùng vi. Vì đã cực Âm thì phải là màu trắng (Dương) để cân bằng âm dương - Đây là nguyên nhân để Phong Thủy Lạc Việt gần như cấm tuyệt đối dùng non bộ màu đen, hoặc màu tối - trừ trường hợp đặc biệt.

  Đến đây, tôi muốn nói thêm về một điều mà ai cũng biết: Đó là vì sao tôi cho rằng Thủ Đô Hanoi đặt ở vị trí hiện tại là tốt nhất và không nên chuyển về Ba Vì - Hồ Đồng Mô không đủ thủy khí thể hiện bằng sông Hồng Hà. Cho nên Âm sẽ cực thịnh và Dương suy. Cuộc sống gồm nhiều yếu tố tương tác phức tạp. Hạn chế những cái xấu và phát huy những cái tốt thì cuộc sống cũng đỡ hơn. "Có kiêng, có lành" - các cụ bảo thế! Không có vấn đề "khoa học tâm linh", hay "khoa học huyền bí". Khoa học là khoa học và chỉ có sự chưa hiểu biết mà thôi!

  Trên đây, người viết chỉ phân tích một vài khia cạnh của 4 yếu tố trong phong thủy và ứng dụng trong ngôi gia của chính tôi.


  Tả Thanh Long

  Trong ngôi gia của Nguyễn Vũ Tuấn Anh


  Từ sự phân tích trên, phía bên trái của ngôi gia được thiết kế một hồ cá cảnh dài 10m x 2 m

  [​IMG]  http-~~-//www.youtube.com/watch?v=6VqxXuWuAuY

  Hồ cá này tôi vẫn chưa thực sự vừa ý. Nhưng tạm vậy.

  Tả Thanh Long không chỉ là hồ nước, sông ngòi..vv.....trong pham vi cảnh quan môi trường bên trong và ngoài ngôi gia. Một con đường bên trái nhà - thâm chí một con hẻm cũng coi là Thanh Long. Ngay cả trong một ngôi gia thì hành lang lưu thông trong nhà - trong điều kiện mặt phẳng khu vực cảnh quan được coi là bằng phẳng - thì cũng phải thiết kế bên trái.

  Bạn đọc xem sơ đồ nhà của tôi:

  [​IMG]

  [​IMG]

  Hành lang lưu thông được thiết kế bên trái nhà.

  Xin lưu ý: Đây là trường hợp phổ biến trong điều kiện mặt bằng xây dưng tương đối phẳng so với khu vực cảnh quan. Điều này còn tùy thuộc vào con đường trước mặt nhà dốc từ phía nào hoặc phẳng. Nhà tôi hơi dốc về phía bên trái. Nhưng độ dốc không đáng kể.  Còn tiếp

  Hữu Bạch Hổ
   
 6. tiêu phong

  tiêu phong Moderator Thành viên BQT

  tiêu phong
  Kính gửi thầy Thiên Sứ!
  tnd là học viên PTLV CB 11. Đọc chủ đề PTLV ứng dụng trong kiến trúc nhà riêng của Nguyễn Vũ Tuấn Anh của thầy, do kiến thức còn hạn hẹp nên chưa rõ một số điểm sau mong thầy chỉ giáo:
  1- Tọa của bếp sao lại đặt ở vị trí Ngũ Quỷ!
  2- Hầm cầu như vậy liệu có quá nhỏ?
  3- Căn nhà này của thầy không thiết kế bể nước ngầm sao?
  Đây là những yếu tố rất khó sắp xếp trong nhà phố hiện đại do kích thước hình học, vậy tnd rất mong thầy bớt chút thời gian chỉ bảo cho học trò!
  Kính Thầy.


  1- Tọa của bếp sao lại đặt ở vị trí Ngũ Quỷ!
  Tôi thường giảng rằng: Bếp tối ưu phải thỏa mãn ba yếu tố: Tọa tốt, sơn tốt và hướng tốt. Bếp này nếu xét về tính quy ước thì chỉ đạt hai yếu tố là: Sơn và hướng. Yếu tố thứ ba là tọa không đạt. Nhưng đấy là vị trí tốt nhất về khí.

  2- Hầm cầu như vậy liệu có quá nhỏ?
  Không! 2x2,5m là diện tích lớn chứ!

  3- Căn nhà này của thầy không thiết kế bể nước ngầm sao?
  Có: Ở ngay cung Càn.
  Rất khó có thể đạt được sự tuyệt đối tốt trong phong thủy. Nhưng phải chọn phương án tối ưu. Các anh chị học đến hết chương trình nâng cao thì sẽ rõ hơn.
  Đến đây tôi cũng muốn lưu ý anh chị em tham khảo Phong Thủy Lạc Việt rằng: Tất cả các phương pháp ứng dụng, như: các yếu tố sơn, hướng, tọa, phân cung, điểm hướng, phiên tinh phòng và cả mô hình Huyền không...vv...Kể cả các khái niệm Âm - Dương - Kim; Mộc...đều chỉ là sự tổng hợp từ thực tại khách quan và mô tả thực tại với những quy luật tương tác của nó bằng những khái niệm, sự quy ước và mô hình biểu kiến hóa của một hệ thống lý thuyết. Nó phản ánh thực tại, nhưng không phải thực tại. Tôi giả thiết: Với một căn nhà chuẩn về mọi yếu tố trong phong thủy về sơn, hướng, tọa, bố trí phòng ốc...vv...nhưng ở giữa sa mạc thì kết quả sẽ như thế nào?!
  Anh chị em cần nghiên cứu sâu để hiểu rõ mọi vấn đề liên quan. TND đang học lớp cơ bản, cũng như đang học toán lý cấp II vậy. Khi lên đến cấp cao hơn sẽ thấy mọi chuyện không đơn giản như vậy. Nhưng điều đó không có nghĩa kiến thức cơ bản học hồi cấp II là sai.

  Thí dụ: Ở lớp cao cấp, tôi yêu cầu anh chị em tuyệt đối không dùng non bộ trấn trước cửa (Đây là một yếu tố tạo ra sự
  thất bại của một số ứng dụng theo Phong thủy Tàu - điển hình là Trụ sở Tổng Cty Vinashin). Nhưng chính nhà tôi lại có cả một dãy núi?! Có điều khác là dãy núi cao ngất ngưởng về hình tượng ấy ở khu vực mộ khí.

  ================
  PS: Một trong những yếu tố khó khăn của việc nghiên cứu Lý học Đông phương mà nền tảng là thuyết Âm Dương Ngũ hành, ở chỗ: Đó là một lý thuyết khoa học hết sức cao cấp - tri thức của khoa học hiện đại chỉ là một chặng tiến hóa để đạt được những gì mà Lý học đã đạt được trong lịch sử của nó. Nhưng tính ứng dụng của Lý học thì lại hết sức phổ biến đến từng hành vi của con người, Do đó, một trong những yếu tố hoài nghi sẽ là khoảng cách giữa nhận thức trực quan và lý thuyết, trong khi bản chất nội dung lý thuyết đó đã thất truyền. Chính người Tàu - vốn tự nhận là chủ nhân của lý thuyết này cũng không thể xác định được nó ra đời vào lúc nào trong lịch sử văn minh Hán.
   
 7. tiêu phong

  tiêu phong Moderator Thành viên BQT

  tiêu phong
  Còn tiếp

  9 people like this
   
 8. tiêu phong

  tiêu phong Moderator Thành viên BQT

  tiêu phong
  Bài viết này tuy có vẻ không liênquan đến chủ để của topic này. Nhưng thực chất rất liên quan. Nó chứng tỏ rằng người Trung Quốc không hiểu gì về chính bản chất của Phong thủy và bói toán.Bài này làm nền để so sánh với nội dung của topic1 này.

  BÀI CHƯA HOÀN CHỈNH

  =======================

  Bi hài chuyện quan Trung Quốc nghiện phong thủy, bói toán

  15/05/2013 07:00

  (TNO) Tại tỉnh Hồ Nam, phía nam Trung Quốc, một tảng đá lớn được đặt ngay bên ngoài một trụ sở cơ quan nhà nước nhằm tạo nên phong thủy tốt cho các quan chức.

  >> Tôi đi tìm thầy phong thủy

  >> Tôi đi tìm thầy phong thủy -Bài 1: Trong thế giới các thầy

  Phóng viên tờ New York Times (Mỹ) cuối tuần qua đăng tải một phóng sự kể lại rằng các lãnh đạo cấp cao của Phòng Tài nguyên đất đai tỉnh Hồ Nam rất khó chịu với đôi sư tử đá gác bên ngoài tòa nhà của tập đoàn nhà nước Thuốc lá Trung Quốc nằm phía bên kia đường.

  Họ xem hai bức tượng đá vô tri vô giác này tạo ra chướng khí dẫn đến bao nhiêu xui xẻo trong năm 2012, làm ảnh hưởng đến con đường công danh của họ.

  Một quan chức tâm sự với New York Times rằng phòng tài nguyên đất đai đã phải dùng đến vũ khí bí mật để chống lại cặp “nghiệp chướng” trên - đó là phong thủy, một thuật sắp xếp và thiết kế đồ đạc, phòng ốc để cải thiện sức khỏe, vận may và tài lộc vốn có từ xa xưa.

  Để chứng minh cho phóng viên New York Times thấy, ông này hất hàm về phía tảng đá được đặt ngay bãi đỗ xe nhằm chặn khí, hay năng lượng xấu toát ra từ cặp tượng song sư.  [​IMG]

  Tảng đá chắn chướng khí tại bãi đỗ xe của Phòng Tài nguyên đất đai tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) - Ảnh: New York Times

  “Cơ quan chúng tôi làm việc không hiệu quả lắm cho đến khi chúng tôi dùng đến tảng đá này hồi năm ngoái. Giờ thì công việc trôi chảy lắm”, vị quan chức giấu tên này nói với New York Times.

  Mê tín dị đoan, vốn bị nhà nước Trung Quốc cấm đoán, hiện tràn lan tại cường quốc châu Á này.

  Tại Trung Quốc, sách hướng dẫn bói toán hiện nằm chật các giá sách, các chiêm tinh gia kiếm bộn từ các khóa hướng dẫn về thuật xem tử vi và giới tài phiệt tấp nập nhờ các chuyên gia phong thủy coi đường làm ăn.

  Và những quan chức nhà nước bị điều tiếng bởi dư luận hoặc phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các đồng cấp thì tích cực dựa vào các thế lực siêu nhiên để tìm ra đường tắt dẫn đến giàu sang và quyền lực.

  Từ những lãnh đạo cấp thị xã cho đến cựu bộ trưởng ngành đường sắt, quan chức chính phủ Trung Quốc đang ngày càng chi đậm cho việc xem bói, New York Times dẫn lời các chuyên gia, thông tấn xã nhà nước và cả những thầy bói tại Trung Quốc cho biết.

  Quan tham bay chức dù có "chơi" phong thủy

  Cựu Bộ trưởng Đường sắt Trung Quốc Lưu Chí Quân được cho là đã nhờ một thầy phong thủy chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ khởi công các dự án xây dựng đường sắt quan trọng.

  Tuy nhiên, thuật phong thủy đã không giúp quan chức này thoát khỏi tai ương khi vào năm 2011, ông bị cách chức.  [​IMG]

  Cựu Bộ trưởng Đường sắt Trung Quốc Lưu Chí Quân lúc còn đương quyền thường hay coi ngày để khởi công các dự án - Ảnh: AFP

  Hồi tháng 4, ông Lưu đã bị buộc tội tham nhũng và lạm dụng chức quyền.

  Ông Lưu lúc đương quyền đã nhận những khoản hối lộ khổng lồ và dùng ảnh hưởng có được từ chức vụ của mình để giúp một công ty đầu tư “thu được một khoản lợi nhuận kếch xù”, Tân Hoa xã cho biết.

  Ông ta là một kẻ thoái hóa”, Tân Hoa xã nói về ông Lưu.

  Ngoài tội nhận hối lộ 157 triệu USD và bị phát hiện có “nuôi” đến 18 nhân tình, cựu bộ trưởng đường sắt Trung Quốc còn bị khép vào một tội danh đặc biệt, đó là tội “tin vào mê tín dị đoan”, theo New York Times.

  Hồi tháng 11.2012, Tân Hoa xã cũng đưa tin về vụ mất chức của ông Yang Hong, một lãnh đạo cấp xã ở tỉnh Sơn Tây, phía bắc Trung Quốc.

  Vì tin theo thuật phong thủy, cho rằng đổi tên người hay một địa điểm có thể cải thiện vận mệnh của người hay địa điểm đó, nên ông Yang, vốn đang muốn được thăng tiến, đã cho đổi tên một ngọn núi ở địa phương thành Núi Quan Chức.

  Một tháng sau ông này bị cách chức vì tội tham nhũng.

  Vào tháng 2.2010, tờ Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc) đưa tin cho biết ông Cui Xinyuan, Bí thư đảng ủy xã Cao Ấp, thuộc tỉnh Hà Bắc, đã cho đặt một chiếc tiêm kích không còn hoạt động tại ngay giữa một đại lộ để ông... thăng tiến mạnh.

  Chiếc máy bay, vốn được cho lắp đặt để ngăn xui xẻo, đã gây ùn tắc giao thông, theo phản ánh của người dân địa phương.

  Mặc dù đã lên tiếng phủ nhận về thông tin nói trên, nhưng sự nghiệp của vị này tan tành vài tháng sau đó sau khi ông phải ra hầu tòa và bị kết án 13 năm tù vì tội hối lộ và buôn bán chức tước.

  Người dân Cao Ấp cho hay, chiếc máy bay đã được âm thầm dời sang một công viên nằm ở ngoại ô thị xã hồi năm 2012.

  Vào năm 2009, các quan chức cấp xã tại tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc, đã chi 732.000 USD để vận chuyển một tảng đá nặng 369 tấn trên một đoạn đường dài 10 km về ủy ban xã vì tin theo lời một chuyên gia phong thủy phán rằng làm như vậy sẽ giải trừ được xui xẻo.

  Trong buổi lễ "rước" tảng đá, các vị quan chức này đã đi bộ từ khoảng cách 99 mét về phía tảng đá và cứ mỗi ba bước là lại quỳ xuống bái lạy, tờ Nhật báo Quảng Châu (Trung Quốc) đưa tin.

  Thầy phong thủy - nghề hái ra tiền

  Phong thủy đã tạo ra cơ hội kiếm bộn tiền từ giới quan chức giàu có cho các thầy phong thủy.

  Mak Ling-Ling, một chuyên gia tư vấn phong thủy 46 tuổi tại Hồng Kông, nói với New York Times rằng bà kiếm được 16.000 USD cho một buổi tư vấn về bất động sản.  [​IMG]

  Bên ngoài cơ ngơi đồ sộ của một thầy phong thủy ở Hồng Kông - Ảnh: Reuters
   

Chia sẻ trang này