Phong Thủy Âm Trạch

Thảo luận trong 'Phong thủy khảo luận' bắt đầu bởi thegioithanbi, 15/12/18.

 1. thegioithanbi
  [​IMG]

  Trong lịch sử truyền thống và tín ngưỡng văn hóa của người Việt Nam, việc lựa chọn đất để mai táng tổ tiên trong phong thủy được gọi là phong thủy âm trạch. Tín ngưỡng này có mối liên hệ mật thiết với cuộc sống tồn vong cũng như họa, phúc của con cháu.

  Trong phong thủy, câu nói “Táng tiên ấm hậu” có nghĩa là việc lựa chọn mảnh đất để mai táng tổ tiên, được tổ tiên phù hộ cho con cháu được hưởng phúc lộc lâu bền. Vì vậy, tất cả những hoạt động có liên quan đến việc lựa chọn vùng đất để mai táng hay làm nền nhà đều được gọi là “Phong thủy âm trạch”.

  Theo thuật phong thủy, người ta vẫn thường hay nói đến “Táng tiên ấm hậu” có nghĩa là việc lựa chọn vùng đất để mai táng tổ tiên để con cháu có thể hưởng được phúc lộc. Với rất nhiều những hoạt động có sự liên quan đến với việc lựa chọn đất mai táng hay làm nền nhà đã được người xưa gọi với tên gọi đó là thuyết phong thủy âm trạch.

  “Thượng địa chi sơn” là nơi núi được lựa chọn để ai táng, và đặc điểm của nó là : núi non trùng điệp, địa thế như kéo từ trên trời rời xuống, vạn mã phóng bay, hình thành thế lai long rất hùng vĩ. Theo các thầy phong thủy, đây được coi là thế uốn lượn uyển chuyển, vô cùng tốt cho sự hình thành sinh khí rất to lớn. Vị vậy “Táng thiên. Nội thiên” lại ghi lại rằng: “Địa thế nguyên mạch, sơn thế nguyên côt, có sự uốn lượn Đông Tây hay Bắc Nam, ngàn là thước thế, trăm thước thành hình. Thế đến hình dừng, chính là nơi toàn khí. Đất toàn khí sẽ được lựa chọn là nơi an táng phù hợp.

  Chính bởi thế rộng là một thế khí to lớn có tính “Toàn khí” trong Phong thủy âm trạch với những đặc điểm như “Đất cao nước sâu, cây cối tươi tốt”. Theo các nhà tử vi, phong thủy sẽ căn cứ vào những thế lai long lớn nhỏ để có thể khẳng định được đẳng cấp phú quý, vì vậy trong “táng thư”. Tạp thiên đã có ghi “Thế như vạn mã từ trên trời dẫn xuống, theo táng vương giả. Thế như sóng lớn núi non trùng điệp là táng thiên thừa. Thế như giáng long nước có vòng mây lượn là táng tước lộc tam công. Thế như nhà cửa mọc san sát, cây cỏ xanh tươi đó là thế táng khai phủ kiến quốc.

  Dù không hề nói đến những mối quan hệ giữa thế lai long lớn nhỏ cùng đẳng cấp phú quý, trong đó có nói đến núi non trùng điệp, nước vòng quay mây lượn, với cây cỏ xanh tươi. Đây là sự thể hiện rất rõ ràng sự tìm kiếm của con người cùng với môi trường tự nhiên rất đẹp đẽ. Chúng ta luôn hy vọng rằng ngay sau khi chết đi sẽ có thể được trở về với vòng tay của thiên nhiên cùng tìm kiếm môi trướng táng địa lý tưởng nhất để có thể biểu hiện và cùng với quan niệm của môi trường của những người cổ đại.

  Mạch rồng “lai long thiên ý” trong phong thủy âm trạch.

  Thế của rồng sẽ có quan hệ với phát mạch xa xôi. Mọi phát mạch của rồng đều được ở những nơi có dãy núi hội tụ và được gọi là “Lai long thiên lý”. Ở đây ý nói đến nơi huyệt vị phong thủy thường sẽ có quan hệ với đầu nguồn của long mạch, trong đó sơn mạch to lớn có thể hình thành chi long dài rộng.
  Vì vậy, khi xem xét phong thủy âm trạch, bạn cần xem xét kỹ lưỡng hình thế của chính thái tổ, thái tông và thiếu tổ, thiếu tông, phụ mẫu, sau đó sẽ dựa trên cơ sở núi phụ mẫu và cùng dựa theo cách lý luận thai tức dựng dục của con người để có thể tìm được nơi tồn tại của sinh khí, tức là tìm huyệt.
  Để có thêm những kiến thức về phong thủy âm trạch, mời quý vị tham khảo thêm những tài liệu như:

  Phong Thủy Âm Trạch - Tác giả: Vương Tuyến
   
  #1
 2. Đang tải...


Chia sẻ trang này