Một số hoài nghi về vấn đề cơ hành trong Đạo Mẫu

Thảo luận trong 'Hỏi đáp Tâm linh' bắt đầu bởi Phương Anh, 19/9/21.

 1. Phương Anh
  Một số hoài nghi về vấn đề cơ hành trong Đạo Mẫu

  Khi một người quyết định ra trình đồng mở phủ có hai cơ sở để dẫn dắt: Thứ nhất họ bị “cơ hành” và không chịu được cảnh "cơ hành", thứ hai đi xem bói được các thầy phán có “căn cao số nặng” cần ra hầu đồng để “trả nợ nhà thánh” mới mong yên ổn.Mình đã suy nghĩ rất nhiều về các dấu hiệu mà bên đạo mẫu gọi là "cơ hành" và hoài nghi rằng: Liệu tất cả những điều này có phải do lậm lòng tin không?

  Mình không hề xúc phạm gì đến đạo. Chỉ là muốn biết trước khi trình đồng mở phủ hay nhất tâm theo đạo đã có ai thử nghiên cứu thông tin từ nhiều nguồn chưa mà thôi. Mình không thể chịu được cảnh hễ ai bảo nhìn thấy hay nghe thấy âm thanh lạ, hay đau ốm thì đi xem bói người ta lại bảo “có duyên nhà thánh”. Nếu đã là thần thánh thì phải cao quý. Đâu dễ gì nhập thân một người bình thường như vậy.

  Trước tiên mình là một người từng và đang bị “cơ hành” theo quan niệm của Đạo.

  Năm 5 tuổi mình cảm giác có một tiểu hòa thượng luôn theo mình(mình không nhìn thấy mà cảm thấy có ai đó trên cao nhìn xuống và nói chuyện). Thậm chí mình từng lẩm bẩm nói chuyện với người này. Chuyện này diễn ra trong 2 năm.

  Mình ốm nhiều khi còn nhỏ đặc biệt thường xuyên đau nhức cơ khi ngủ. Đến năm 13 tuổi mình từng vào viện nằm 1 tuần và bác sĩ nói chỉ bị viêm phế quản. Lúc đó mình đã bị toát mồ hôi, co giật, thậm chí phải đi cấp cứu. Đương nhiên cũng đi khám chuyện nhức cơ người ta cũng chỉ bảo là đang tuổi lớn nên thế.

  Những năm gần đây mình nhiều lần mơ thấy hổ, rắn, mơ thần phật, mơ đi đền chùa, mơ ăn cỗ cùng quan binh trên trời, mơ bay trên trời cùng những người đã chết và đi qua rất nhiều cửa, mơ có quân đội đến bắt(rất nhiều lần), mơ người âm cho mình nhìn thấy cuộc đời họ, mơ có người hướng dẫn xem tarot, mơ có người giúp đuổi ma quỷ, cứ ngủ là mơ đi học cùng người lạ(mơ đi học tất cả các ngày trong 1 năm trở lại đây)…

  Rồi cũng nghe thấy rất nhiều âm thanh kì lạ bên tai. Nhưng tất cả những điều đó có nhiều cách để lý giải. Và mình đã sống chung được với nó 10 năm nay rồi.

  VÌ VẬY,MONG MỌI NGƯỜI KHÔNG CHO RẰNG NHỮNG ĐIỀU MÌNH NÓI TRONG BÀI VIẾT NÀY LÀ CÀN QUẤY. CHỈ NHỮNG NGƯỜI THỰC SỰ MONG MUỐN TÌM HIỂU MỚI LUÔN CÓ NHỮNG CÂU HỎI.

  Các hiện tượng mà mọi người vẫn cho rằng khoa học chưa thể giải thích của việc bị "cơ hành" này, thực ra khoa học đã giải thích rồi.

  Các nhà khoa học cho rằng: Một dạng sóng hạ âm(mọi người hãy thử lên mạng tra cụm từ này) khiến con người nghe thấy và nhìn thấy những hình ảnh lạ. Sóng hạ âm là một loại sóng nguy hiểm. Nó có thể gây tổn hại đến sức khỏe con người. Điều này có thể lý giải cho việc cơ thể mệt mỏi, đầu đau nhức khi tiếp xúc nhiều với sóng ở tần số này. Sóng hạ âm có thể được tạo ra từ các nguồn tự nhiên hoặc nhân tạo.

  [​IMG]

  Đây là link Wikipedia để tìm hiểu sơ bộ về loại sóng này

  https://vi.wikipedia.org/wiki/Sóng_hạ_âm

  Đây là link bài viết tóm tắt nghiên cứu của nhà khoa học Pháp – Vladimir Gavreau về sóng hạ âm và hiện tượng ma quái

  https://mpc247.com/vat-li-kham-pha/1045/song-ha-am-gay-ra-cam-giac-ma-quy-cho-nguoi-nghe.html

  Một bài viết rất hay trên diễn đàn OVOZ, có đề cập đến nghiên cứu và ý kiến của các nhà khoa học

  https://o.voz.vn/showthread.php?t=7363499

  Hay như bên tâm lý học có nói về tình trạng ảo giác, ảo thanh và hoang tưởng của bệnh tâm thần phân liệt. Ảo giác và ảo thanh là hai triệu trứng cực kỳ phổ biến của bệnh này. Và như mọi người cũng biết các chứng bệnh về tâm lý tăng lên theo sự phát triển của xã hội.

  Ngày xưa cuộc sống đơn giản, con người cũng sống đơn giản. Xã hội phát triển, nhiều áp lực từ gia đình, trường lớp, công việc. Ngày càng nhiều các chủng bệnh mới, và thêm rất rất nhiều người mắc phải các căn bệnh về tâm lý. Tuy nhiên ngành tâm lý học ở Việt Nam hiện không phát triển. Phải chăng vì vậy mà người ta tìm cách lý giải bằng tâm linh. Đương nhiên ở đâu thì cũng có tôn giáo. Thế nhưng khi nói về các dấu hiệu để một người được cho là “thánh chấm” thật khiến mình hoang mang.

  Link một vài triệu chứng của bệnh:

  https://bvtt-tphcm.org.vn/nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-tam-than-phan-liet/

  Link bài viết về chứng ảo thanh:

  https://hellodoctors.vn/trieu-chung...i-trong-dau-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri.html

  Cách lý giải của bên Phật Giáo so với Đạo Mẫu có phần xung đột.

  Nếu lấy tôn giáo ra để nói thì trong tôn giáo lớn nhất ở Việt Nam là Phật Giáo có giải thích: những khổ đau của kiếp này và những hiện tượng vong tà quấy phá là do nghiệp nhiều kiếp tích tụ nên oan gia trái chủ đòi nợ. Nghĩa là tình trạng cơ hành vi bị “thánh chấm”, “là con thánh” hay “có duyên với nhà thánh” xung đột với quan điểm của bên Phật Giáo.

  Mọi người có thể nói rằng: Người có nhiều nghiệp từ kiếp trước kiếp này được thánh thương cho cơ hội để ra hầu thánh tích phước trả nghiệp. Và quan điểm này không xung đột. Thế nhưng, nếu thánh đã thương sao không thương người làm nhiều việc thiện, ít oan gia ở những kiếp trước đến kiếp này chịu khổ mà lại “chấm” những kẻ nhiều nghiệp để làm”con nhà ngài” như vậy.

  Nếu người này có đến cửa chùa sẽ được nói nhiều nghiệp nên Quy Y. Đến xem các thầy bói thì họ bảo “thánh chấm” nên có “mệnh thiên cung”. Nghĩa là theo quan điểm bên Phật Giáo thì đối tượng sẽ là kẻ “Tội-Nghiệp”, còn bên Đạo Mẫu thì đối tượng lại có phần cao quý. Không thể kết luận bên đúng bên sai, những rõ ràng cách lý giải của bên Phật Giáo có phần hợp lý hơn. Và thực tế mà nhìn thì hầu như các thầy đồng đều hành hương và thờ Phật.

  [​IMG]

  Các cụ nói không sai: “Có bệnh thì vái tứ phương”. Những người đang ốm bệnh hay khổ sở thì họ rất dễ bị tổn thương lại dễ tin người vì họ cần một cái phao để mà bám vào. Vì vậy không thể nói “đó là đức tin của tôi, là tự do của tôi”. Hãy thử chứng minh nó cho những người chưa từng bị “cơ hành” bằng những lý lẽ thuyết phục hơn. Có như vậy người trong đạo mới không phải chịu những lời lẽ đắng cay của người đời.

  Như thế nào mới là thanh đồng được thánh chấm thực chất? Cái "thực chất" ở đây có phần mơ hồ.

  Hiện nay tình trạng theo thầy mở phủ xuất hiện rất nhiều. Có nhiều đồng cô, đồng cậu cho rằng đó là những kẻ tà đạo không chính trực. Vậy như thế nào mới là chính đạo? Như thế nào mới là thanh đồng được thánh chấm thực chất?

  Mình đã lên nhiều diễn đàn và group để tìm hiểu. Và mình thấy rằng hầu như các dấu hiệu mà mọi người gặp phải cũng chỉ như mình thậm chí còn ít hơn nhưng vẫn ra trình đồng mở phủ. Mình cho rằng những dấu hiệu này không đủ thuyết phục.

  Mọi người đã bao giờ nghĩ rằng do bản thân suy nghĩ quá nhiều mà tâm sinh hoang ảnh chưa. Đặc biệt là những người đã tìm hiểu về đạo rồi mới mơ thấy thánh. Khi có áp lực trong cuộc sống hoặc suy nghĩ quá nhiều về một chuyện gì đó thì mơ mộng là điều bình thường. Ví dụ như cuộc sống của bạn quá áp lực sẽ hay mơ bị săn đuổi. Thậm trí nhìn thấy hay nghe thấy ma cũng có thể là ảo ảnh, ảo thanh của một vấn đề tâm lý.
  [​IMG]

  Đương nhiên nếu nói một người tự nhận biết thì có thể sẽ sai thật. Ta tìm đến một người tin tưởng đó là “thầy đồng” - người cũng cùng số mệnh “căn đồng số lính” như ta. Thế nhưng điều mình lo lắng là nếu thầy đồng cũng chỉ gặp những vấn đề như thế khi mà họ ra trình đồng, có thể là bị ốp nhập nữa. Nhưng ốp nhập này cũng có thể là vấn đề tâm lý “đa nhân cách” hoặc “hoang tưởng”(hoang tưởng trong tâm lý học cũng là một bệnh tâm lý), hay theo tâm linh thì có thể lý giải là “nhẹ vía” nên ma nhập cũng được. Sao cứ phải là thánh nhập. Rốt cuộc khi kết luận một người có căn thì các thầy nhìn thấy điều gì ở người đó không hay cũng chỉ nhìn vào những dấu hiệu mà họ kể hay nhìn phong thái của họ. Mình thật sự thắc mắc.

  Không thể nói đây là đạo nên ai tin thì theo, bạn không theo thì là quyền lựa chọn của bạn – Điều này thì đương nhiên. Tuy nhiên “văn hóa hầu đồng” đang có quá nhiều tai tiếng. Nếu muốn người đời tin yêu thì cần phải có lý luận vững chắc, bài trừ biến tướng. Và đương nhiên trước khi bài trừ được biến tướng thì phải phân biệt được thế nào là thực chất.

  KHÔNG BIẾT MỌI NGƯỜI TRONG DIỄN ĐÀN NGHĨ SAO VÌ VẤN ĐỀ "CƠ HÀNH" NÀY. MONG ĐƯỢC NGHE Ý KIẾN CỦA CẢ NHỮNG NGƯỜI TRONG VÀ NGOÀI ĐẠO. ĐẶC BIỆT LÀ NHỮNG ANH(CHỊ) ĐÃ TRA TRÌNH ĐỒNG NHIỀU NĂM
   
  #1
 2. Đang tải...

  Chủ đề liên quan - Một số hoài Diễn đàn Date
  Những con giáp làm việc nỗ lực, kiên trì trong cuộc sống Hỏi đáp Tâm linh 9/4/20
  Quay về tiền kiếp để thay đổi số mệnh trong cuộc sống hiện tại? Hỏi đáp Tâm linh 21/2/19

Chia sẻ trang này