Hầu đồng - Nghi lễ quan trọng trong tín ngưỡng thờ Mẫu

Thảo luận trong 'Nguồn gốc cúng lễ, hầu đồng' bắt đầu bởi thegioithanbi, 16/8/18.

 1. thegioithanbi
  Hầu đồng - Nghi lễ quan trọng trong tín ngưỡng thờ Mẫu
  Font Size: | [​IMG]
  Nghi lễ hầu đồng có xuất xứ từ vùng đồng bằng Bắc Bộ, là một loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền của người Việt.
  NDĐT- Ngày 1-12-2016, “Tín ngưỡng thờ mẫu” trở thành di sản thứ 11 của Việt Nam được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong đời sống hiện nay, tín ngưỡng thờ Mẫu chủ yếu được cộng đồng biết tới qua khái niệm "hầu đồng" – hình thức diễn xướng chủ yếu của tín ngưỡng này. Các thực hành thể hiện những yếu tố văn hóa truyền thống như trang phục, âm nhạc, múa, diễn xướng dân gian mang đậm bản sắc văn hóa Việt, được sáng tạo, phát triển, lưu truyền qua các thế hệ.

  [​IMG]

  Những người đứng giá hầu đồng gọi chung là thanh đồng - người trực tiếp thực hành nghi lễ hầu đồng.

  [​IMG]

  Hầu đồng là một hình thức diễn xướng dân gian dựa trên việc kết hợp hát chầu văn, một loại hình âm nhạc mang tính tâm linh với lời ca trau chuốt, giai điệu dặt dìu cuốn hút cùng với những điệu múa uyển chuyển và các nghi lễ trang nghiêm... từ đó đưa con người (thanh đồng) vào trạng thái thăng hoa.

  [​IMG]

  Trước khi hầu đồng, mọi việc phải được chuẩn bị kỹ càng, từ chọn ngày lành, tháng tốt; chọn nơi Đền, Phủ, Điện phù hợp; chọn bốn người hầu dâng; mời con nhang, đệ tử, quan khách, chuẩn bị lễ vật dâng cúng; trang phục, phụ kiện và không kém phần quan trọng là mời cung văn.

  [​IMG]

  Hầu đồng có tất cả 36 vở diễn xướng, tục gọi là 36 giá đồng, mỗi giá nói về huyền tích của một vị thánh, làm nghi lễ nhảy, múa, ban lộc, phán truyền...

  [​IMG]

  Nghệ nhân dân gian Hoàng Tiến Hưng trong giá hầu Quan lớn tuần tranh.

  [​IMG]

  Mỗi lần thay giá, người hầu dâng lại phủ lên thanh đồng một tấm khăn lụa đỏ, sau đó bỏ ra và thay bộ trang phục xống áo, khăn chầu, cờ quạt, đồ hầu dâng…

  [​IMG]

  Trang điểm kỹ càng sau mỗi lần thay giá.

  [​IMG]

  Trang phục của thanh đồng cũng rất phong phú, đa dạng tùy theo nội dung của từng giá đồng, thường thể hiện rất rõ đặc tính cũng như nguồn gốc xuất thân của từng vị thánh trong mỗi giá đồng.

  [​IMG]

  Có thể nói, nghi lễ hầu đồng là một kho tàng nghệ thuật diễn xướng dân gian rất đặc biệt với nhiều câu chuyện truyền thuyết, thần tích hấp dẫn về các thần linh. Nó không chỉ tạo nên một không gian tâm linh huyền bí mà còn thể hiện được nét uy nghi, sang trọng, cũng như niềm hân hoan và vẻ đẹp hồn nhiên, trong sáng của người Việt trong một thế giới văn hóa đa sắc màu, đa dân tộc.

  DUY LINH
   
  #1
  thegioithanbi

  thegioithanbi Administrator Thành viên BQT

 2. Đang tải...

  Chủ đề liên quan - Hầu đồng Nghi Diễn đàn Date
  HƯỚNG DẪN CÁCH HẦU ĐỒNG VÀ CÁC NGUYÊN TẮC CHUNG TRONG NGHI THỨC HẦU ĐỒNG Nguồn gốc cúng lễ, hầu đồng 16/8/18
  HƯỚNG DẪN CÁCH HẦU ĐỒNG VÀ CÁC NGUYÊN TẮC CHUNG TRONG NGHI THỨC HẦU ĐỒNG Nguồn gốc cúng lễ, hầu đồng 16/8/18
  Lên đồng là hình thức tín ngưỡng dân gian Nguồn gốc cúng lễ, hầu đồng 16/8/18

Chia sẻ trang này