Giải nghĩa Sinh Khí trong Phong Thủy và Hôn nhân

Thảo luận trong 'Phong thủy khảo luận' bắt đầu bởi Vô Môn Quan, 16/12/18.

 1. Vô Môn Quan
  [​IMG]

  Nhiều người khi bàn tới sao Tham Lang thì hình ảnh về những thói hư, tật xấu, ăn chơi, sa đọa, không đứng đắn lập tức hiện lên. Thế nhưng họ không biết rằng Tham Lang vốn là một Thọ tinh, Phúc tinh, Tài tinh, nhiều tài nghệ. Trong Phong thủy Huyền không sao này còn được gọi là sao Nhất bạch, một trong tam đại cát tinh mang lại sự cát lợi may mắn về nhiều phương diện. Sao Tham Lang còn là trạng thái Sinh khí. Vậy sinh khí là gì, Sinh khi liệu tốt hay xấu?

  1. Khái niệm Sinh Khí là gì

  Cung Sinh khí hay sao Sinh khí trong Phong thủy Bát trạch nữa. Sinh khí trong phong thủy là gì thì nó chỉ trạng thái cát lợi, hanh thông, có trường khí thuận lợi khiến vạn vật và con người đều có thể sinh trưởng phát triển mạnh mẽ. Những nơi có nhiều sinh khí, dưới con mắt của các thầy Địa lý thì thường có cây cối tốt tươi, phong cảnh hữu tình, chim muông quy tụ, người giỏi có thể tìm thấy chính xác long mạch ở đó. Trong Phong thủy dương trạch thì Sinh khí chính là một sao tốt, hướng tốt còn gọi là sao Tham Lang, thuộc hành Mộc là cát tinh thứ nhất của Phong thủy Bát trạch.

  2. Cách xác định sinh khí chi tiết:

  Người ta xác định Sinh khí trên cơ sở bát quái, phương vị và vận dụng chủ yếu trên hai phương diện như sau:
  a. Hướng sinh khí đánh giá cát - hung hướng nhà

  Hướng sinh khí nghĩa là gì thì hướng này đánh giá cát hung của hướng nhà và góp phần định hướng việc thiết kế, xây dựng.
  Trước tiên, cần xác định quái mệnh của đương số bằng phương pháp cộng các chữ số của năm sinh thành một số nhỏ hơn 10, sau đó căn cứ vào quy ước dưới đây đối với nam mệnh và nữ mệnh ta có thể xác định được cung phi, cung mệnh hay quái mệnh của đối tượng.

  Số thành của năm sinh:
  Nam Nữ
  Số 01 Khảm Cấn
  Số 02 Ly Càn
  Số 03 Cấn Đoài
  Số 04 Đoài Cấn
  Số 05 Càn Ly
  Số 06 Khôn Khảm
  Số 07 Tốn Khôn
  Số 08 Chấn Chấn
  Số 09 Khôn Tốn

  Khi đã biết quái mệnh của đương số, việc tiếp theo ta xem xét sự kết hợp với các phương vị không gian như sau. Phong thủy Bát trạch vận dụng bát quái nên mỗi một phương vị thuộc một quẻ đơn trong tám quẻ đơn do vua Phục Hy sáng lập ra.
  Các quái trên ứng với các phương vị trong không gian
  Ly – Nam
  Khảm – Bắc
  Đoài – Tây
  Chấn – Đông
  Càn – Tây Bắc
  Khôn – Tây Nam
  Tốn – Đông Nam
  Cấn – Đông Bắc

  Sự kết hợp giữa các quái mệnh và phương vị không gian:
  - Quái mệnh Càn gặp hướng Tây
  - Quái mệnh Khôn gặp hướng Đông Bắc
  - Quái mệnh Đoài gặp hướng Tây Bắc
  - Quái mệnh Cấn gặp hướng Tây Nam
  - Quái mệnh Ly gặp hướng Đông
  - Quái mệnh Khảm gặp hướng Đông Nam
  - Quái mệnh Chấn gặp hướng Nam
  - Quái mệnh Tốn gặp hướng Bắc.

  Những trường hợp kể trên là gặp sinh khí. Ví dụ: Một người đàn ông sinh năm 1950. Ta sẽ tính quái mệnh như sau (1+ 9+ 5+ 0= 15. Rồi cộng tiếp 1+ 5= 6. Nam mệnh số 6 là quái mệnh Khôn). Quái mệnh Khôn mà nhà hướng Đông Bắc là đắc Sinh khí, hay nói cách khác là gặp cát tinh Tham Lang.

  Sách Phong thủy viết về Sinh khí nghĩa như sau: “Sinh khí thuộc Mộc là cát tinh mạnh nhất, khi gặp tài vận cực tốt, khỏe mạnh, rất vượng người”. Một số sách khác viết rằng: “Tham lang là một đại cát tinh trong Phong thủy, là Thọ tinh, Phúc tinh, Tài tinh, đa tài, đa nghệ, giỏi ngoại giao, có duyên buôn bán, thương mại, khả năng học vấn và năng lực nghệ thuật thiên bẩm, trong nhà thường xuất hiện người giỏi giang, kiệt xuất...”
  Vì Sinh khí là một trạng thái hay một sao cát nên ngoài việc chọn hướng nhà, người ta còn sử dụng phương vị này để thiết kế những vị trí quan trọng như phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn, thư phòng... Nếu tại phương vị Sinh Khí có các công trình như chuồng gia súc, phòng vệ sinh, nhà kho, tối tăm ẩm thấp thì đặc điểm tốt đẹp của sao bị chiết giảm và gây ra những ảnh hưởng nặng nề. Biểu hiện là cơ hội kiếm tiền giảm, túng thiếu, sự nghiệp học tập và con đường quan lộc sự nghiệp trì trệ, xuất hiện người sa ngã, tửu sắc, cờ bạc, phá tán cơ đồ... Chính vi đặc điểm này nên trong quá trình thiết kế cần phải hết sức lưu ý.

  Như một số bài viết trước có đề cập, việc lựa chọn hướng nhà theo Bát trạch là cơ sở lý luận, còn thực tế, để thực sự nắm lấy nguồn khí cát lợi cần phải xem xét ở góc độ Huyền không lý khí và tích cực bảo vệ môi trường sạch sẽ, thoáng mát, vệ sinh, gần gũi tự nhiên thì sức khỏe, công danh và tài vận mới thực sự cát lợi hưng thịnh. Hơn thế nữa, việc lập hướng thiết kế nhà cửa cũng cần phải hài hòa với môi trường và căn cứ vào điều kiện thực tiễn của môi trường cũng như địa hình, địa thế và quy hoạch đô thị, khu dân cư nữa.

  b. Sinh khí với cát - hung trong hôn nhân nghĩa là gì?

  Vận dụng sinh khí vào việc đánh giá cát hung, mức độ hòa hợp và định hướng tìm hiểu, tiến tới chọn đối tượng hôn phối phù hợp.

  Trường hợp quái mệnh của nam kết hợp với quái mệnh của nữ gặp Sinh khí là một trường hợp cát lợi. Cụ thể như nam sinh năm 1970 (1+ 9 + 7+ 0= 17. Rồi công tiếp 1+ 7 = 8. Thuộc quái mệnh Chấn) gặp nữ sinh năm 1985 (1+ 9+ 8 + 5 = 23. Cộng tiếp 2+3= 5. Thuộc quái mệnh Ly) trường hợp này đắc Sinh khí. Theo tài liệu xưa để lại thì sự kết hợp này mang lại gia đạo hạnh phúc, phát tài, sự nghiệp hanh thông, thăng tiến, con cháu đông đúc, nhiều người anh kiệt tài hoa. Sự thật là ai cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bản thân, con cháu, gia đình, họ hàng, bạn bè. Tuy nhiên, mọi thứ đều chỉ là tương đối, không nên áp dụng một cách máy móc mà cần vận dụng linh hoạt, sáng tạo, trên tinh thần khơi trong, gạn đục, phù hợp với thực tiễn và xu thế hiện đại hơn. Nhiều người nếu tin vào thuyết nhân duyên của nhà Phật sẽ thấy được rằng, vợ chồng là duyên số. Đôi khi bạn muốn lựa chọn những người hợp tuổi nhưng theo đuổi mãi mà cô ấy không có cảm tình, chỉ coi bạn là bạn thôi, ngược lại những người không hợp tuổi lại có cảm tình sâu sắc và dẫn đến hôn nhân, gặp tình huống này thì bạn sẽ có thái độ như thế nào?

  Trong quan hệ gia đạo, để giữ gìn được sự thuận hòa, hạnh phúc phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bên trong, bên ngoài, điêu kiện kinh tế, xã hội, tâm sinh lý của cả hai bên. Nhiều thầy dựa vào những sách này mà võ đoán e là thiếu kiến thức và rất chủ quan, có thể dẫn tới tình trạng chia ly, đau khổ không đáng cho những đôi bạn trẻ. Vì thế cần thận trọng và tinh tế.

  (Nguồn sưu tầm: khoa học tử vi)
   
  #1
 2. Đang tải...

  Chủ đề liên quan - Giải nghĩa Sinh Diễn đàn Date
  Giải nghĩa Thiên Y trong Phong thủy và Hôn nhân Phong thủy khảo luận 16/12/18
  Giải nghĩa Ngũ Quỷ trong Phong Thủy và Hôn nhân Phong thủy khảo luận 16/12/18
  Giải nghĩa Tam hợp- Tứ Hành xung Phong thủy khảo luận 16/12/18
  Giải nghĩa Họa Hại trong phong thủy và hôn nhân Phong thủy khảo luận 16/12/18
  Giải nghĩa Lục Sát trong Phong Thủy và Hôn Nhân Phong thủy khảo luận 15/12/18
  Giải nghĩa Tuyệt Mệnh trong Phong Thủy và Hôn Nhân Phong thủy khảo luận 15/12/18
  Các phương vị có ý nghĩa tốt- xấu như thế nào? Phong thủy khảo luận 19/12/18

Chia sẻ trang này