Giải nghĩa Lục Sát trong Phong Thủy và Hôn Nhân

Thảo luận trong 'Phong thủy khảo luận' bắt đầu bởi thegioithanbi, 15/12/18.

 1. thegioithanbi
  [​IMG]

  Ý nghĩa Lục Sát trong Phong Thủy và Hôn Nhân

  Lục sát là một phương vị hung trong Phong thủy. Khi tiến hành công việc thiết kế, xây dựng, người ta luôn cân nhắc tính toán kỹ lưỡng. Bên cạnh các phương vị cát lợi như Sinh khí, Phúc đức, Thiên y, Phục vị thì có những phương vị hung họa. Phương vị Lục sát có ảnh hưởng như thế nào đối với trạch vận? Vậy ý nghĩa Lục Sát là gì, cung Lục Sát trong tình duyên, hôn nhân, phong thủy như thế nào?

  1. Khái niệm Lục Sát có nghĩa là gì?

  Lục sát là gì thì một khái niệm trong phái Phong thủy lý khí Bát trạch, nó được tạo ra bởi sự kết hợp giữa quái mệnh và phương vị không phù hợp. Khái niệm này thường được gọi là cung Lục sát, sao Lục sát, hay trạng thái Lục sát. Vậy thì Lục sát có nghĩa là gì? “Sát” nghĩa là trạng thái hình khắc, không có lợi cho sự phát triển, kìm hãm sự phát triển, thậm chí hình khắc và tạo ra những rủi ro, bất lợi vô cùng về cả sức khỏe, gia đạo và tài vận, công danh. Từ “sát” trong Hán văn nghĩa là giết hại, ở đây dùng với ý nghĩa tương tự, có một điều là phải hiểu theo nghĩa rộng, không áp đặt là việc cầm vũ khí hành hung mà đó là trường hợp tạo ra những ảnh hưỡng không có lợi về trường khí và các lực vô hình. Từ “Lục” nghĩa là gì? Điều này được nhiều thầy nói tới liên tục nhưng chưa thấy ai giải thích một cách cụ thể, rõ ràng. Ở đây ta có thể liên tưởng tới nhiều nghĩa giống như màu xanh, hay số đếm. Theo tôi, nó chính là ý nghĩa số đếm nghĩa là sáu. Từ lục hay số sáu chính là mối quan hệ lục thân, trong môn tứ trụ người ta xét về mối quan hệ lục thân rất nhiều. Lục thân gồm có

  1. Sinh ra tôi là mẹ (Chính ấn, Thiên ấn).
  2. Tôi sinh ra (Thực thần, Thương quan).
  3. Khắc tôi (Chính quan, Thiên quan).
  4. Tôi khắc (Chính tài, Thiên tài).
  5. Quan hệ ngang bằng trợ giúp (Tỷ thần, Kiếp tài).
  6. Tổng hòa các mối quan hệ tương tác với nhau.

  Trong một gia đình, một xã hội luôn tồn tại những quan hệ lục thân như vậy. Như vậy cung Lục sát, trạng thái Lục sát, hay sao Lục sát là gì thì đây sự hình khắc trong mối quan hệ lục thân. Như vậy, khi nội bộ không hòa thuận, luôn mâu thuẫn, bất đồng, tranh giành, phát ra những trường khí ức chế quá trình phát triển của con người cũng là một điều bất hạnh, không may mắn.

  Theo Phong thủy Bát trạch thì Lục sát trong tử vi là một sao xấu thứ ba thuộc hành Thủy, còn gọi là sao Văn khúc, khi gặp sao này tài vận không tốt, tranh cãi thị phi, tai họa liên tục, sức khỏe kém. Với bản chất là sao thuộc hành Thủy nên gia đạo bất an do phát sinh các vấn đề đào hoa không chính đáng, có người sa đọa, bia rượu, nghiện hút... vào những năm Thìn – Tuất – Sửu – Mùi thường hao tiền tốn của và xác suất ứng nghiệm cao.

  2. Cách xác định Lục Sát chi tiết:

  Người ta sử dụng phương pháp xác định Lục sát cho hai trường hợp.
  a. Xác định lục sát trong hướng nhà là gì qua cát - hung phương vị?
  Số thành của năm sinh:
  Nam Nữ
  Số 01 Khảm Cấn
  Số 02 Ly Càn
  Số 03 Cấn Đoài
  Số 04 Đoài Cấn
  Số 05 Càn Ly
  Số 06 Khôn Khảm
  Số 07 Tốn Khôn
  Số 08 Chấn Chấn
  Số 09 Khôn Tốn

  Thứ nhất: Dùng để đánh giá cát hung của hướng nhà, từ đó tạo nên những lý luận về phương pháp thiết kế, lập hướng, xây dựng nhà cửa

  Cách xác đinh Lục sát trong phong thủy như sau:

  Trước tiên: Xác định quái mệnh của chủ căn nhà
  Xác định cung mệnh, quái mệnh hay cung phi bằng cách cộng tất cả các số năm sinh lại thành một số nhỏ hơn 10, rồi dựa vào hằng số quy ước dưới đây

  Sau đó, xem xét sự kết hợp giữa quái mệnh và các phương vị trong không gian. Người ta phân ra Đông Tứ mệnh hợp với các phương vị Đông Tứ và Tây Tứ mệnh hợp với các phương vị Tây Tứ đ

  - Quái mệnh Càn (Tây Tứ mệnh) gặp hướng Bắc (Khảm – Đông Tứ hướng)
  - Quái mệnh Khôn (Tây Tứ mệnh) gặp hướng Nam (Ly – Đông Tứ hướng)
  - Quái mệnh Cấn (Tây Tứ mệnh) gặp hướng Đông (Chấn – Đông Tứ hướng)
  - Quái mệnh Đoài (Tây Tứ mệnh) gặp hướng Đông Nam (Tốn – Đông Tứ hướng)
  - Quái mệnh Ly (Đông Tứ mệnh) gặp hướng Tây Nam (Khôn – Tây Tứ hướng)
  - Quái mệnh Khảm (Đông Tứ mệnh) gặp hướng Tây Bắc (Càn – Tây Tứ hướng)
  - Quái mệnh Tốn (Đông Tứ mệnh) gặp hướng Tây (Đoài – Tây Tứ hướng)
  - Quái mệnh Chấn (Đông Tứ mệnh) gặp hướng Đông Bắc (Cấn – Tây Tứ hướng)

  Những trường hợp kể trên là gặp Lục sát. Không những hướng nhà gặp các trường hợp trên là xấu mà tại vị trí có sao Lục sát trong phong thủy thì người ta thường bố trí, thiết kế những phòng không quan trọng lắm như nhà kho, phòng vệ sinh, chuồng gia súc... tránh để cửa vào, phòng ngủ, thư phòng, bếp, phòng khách ở phương vị có sao xấu Lục Sát này.

  Vấn đề chọn hướng nhà theo Phong thủy Bát trạch hiện này trên các diễn đàn Phong thủy có nhiều những ý kiến khác nhau. Trong điều kiện như hiện nay thì việc lập hướng luôn phải cân nhắc phù hợp với đặc điểm về điều kiện địa hình, tránh làm những điều phi lý, ngược đời. Nhiều nhà dù gặp phương vị Lục sát ở hướng chính nhưng tọa độ la kinh, tinh bàn Huyền không lý khí và sự hài hòa giữa hình thể với lý khí vẫn có thể tạo nên sự phát triển mạnh mẽ, đáng kể. Nhiều người khi gặp hướng Lục sát (Khi họ không còn sự lựa chọn nào khác về hướng) thì họ cải thiện bằng cách thiết kế phòng ngủ, bếp, phòng làm việc ở những phương vị cát lợi. Đối với những phương vị có hướng tinh sinh vượng thì họ sử dụng vật phẩm Phong thủy để kích hoạt nên cuộc sống, gia đạo, sức khỏe, tài vận, công danh của họ vẫn có nhiều khởi sắc, triển vọng.

  b. Xác định cát - hung Lục Sát trong tình duyên phu thê

  Thứ hai: Người ta sử dụng sự kết hợp giữa quái mệnh của nam và nữ để xem xét tình trạng hôn nhân, gia đạo
  Nếu như quái mệnh của nam kết hợp với quái mệnh của nữ tạo sự trạng thái Lục sát, cung Lục sát có nên lấy nhau, do vậy mà người ta thường rất lo ngại, e rằng gia đạo bất hòa...Do vậy mà vợ chồng cung Lục Sát hóa giải như thế nào cho đúng, hạn chế được sự bất hòa khi có cung Lục Sát trong hôn nhân. Tuy nhiên, khôn thể nhìn gần mà quên việc nhìn xa, không thể biết một mà không biết tới hai. Việc vận dụng phương pháp Bát trạch này trong chọn tuổi hợp hôn phối cần hết sức thận trọng, tránh tình trạng võ đoán, khinh suất.

  (Sưu tầm: Tử vi khoa học)
   
  #1
 2. Đang tải...

  Chủ đề liên quan - Giải nghĩa Lục Diễn đàn Date
  Giải nghĩa Thiên Y trong Phong thủy và Hôn nhân Phong thủy khảo luận 16/12/18
  Giải nghĩa Sinh Khí trong Phong Thủy và Hôn nhân Phong thủy khảo luận 16/12/18
  Giải nghĩa Ngũ Quỷ trong Phong Thủy và Hôn nhân Phong thủy khảo luận 16/12/18
  Giải nghĩa Tam hợp- Tứ Hành xung Phong thủy khảo luận 16/12/18
  Giải nghĩa Họa Hại trong phong thủy và hôn nhân Phong thủy khảo luận 16/12/18
  Giải nghĩa Tuyệt Mệnh trong Phong Thủy và Hôn Nhân Phong thủy khảo luận 15/12/18
  Các phương vị có ý nghĩa tốt- xấu như thế nào? Phong thủy khảo luận 19/12/18

Chia sẻ trang này