Búa thần Mjölnir (Búa thần Thor, Búa thần Sấm)

Thảo luận trong 'Pháp khí hộ mệnh' bắt đầu bởi Càn Tuệ Địa Pháp, 4/9/18.

 1. Càn Tuệ Địa Pháp
  [​IMG]


  Búa thần Mjölnir trong thần thoại Bắc Âu

  Các nam thần và nữ thần trong thần thoại Bắc Âu là những nhân vật đa diện, nhiều sắc thái và khó hiểu hơn nhiều so với các hình tượng trắng đen rõ ràng như trong phim Hollywood mà chúng ta thường xem.

  Nhiều người rất ngạc nhiên khi biết rằng chiếc búa mạnh mẽ của thần Thor được tạo ra không phải theo mệnh lệnh của một ‘người tốt’ như Odin, cha của Thor, mà bởi Loki, một nhân vật đối nghịch với Thor. Thần thoại Bắc Âu bản chất không mô tả Loki là một kẻ bất lương mà là một nhân vật tinh quái trong các câu chuyện.

  Câu chyện về búa thần Thor bắt nguồn từ từ tính tình tinh quái của Loki. Thor có người vợ đẹp tên là Sif. Tóc nàng dài và ónh ánh vàng dưới ánh mặt trời. Vào một ngày kia, nàng ngủ thiếp dưới gốc cây táo của nàng Iduna, Loki bèn tinh nghịch xén mất mái tóc đẹp của nàng.

  Khi bị Thor giận dữ tóm được, Loki xin chuộc lỗi bằng cách đi tới miền Svartalfheim nơi Người lùn ở, nhờ chúng làm cho bộ tóc vàng y như của Sif, một mái tóc bằng vàng thật, sợi rất mảnh, rất mịn, rất đẹp, và cũng tự mọc dài được như tóc thật. Thor đồng ý.

  Loki vội rời ngay thiên đình, đi đến Svartalfheim, nhà của Người lùn. Nghe Loki ngỏ ý, họ nhận lời ngay. Các con trai của người lùn Ivaldi không những làm bộ tóc vàng để Loki mang về cho Sif, họ còn làm tặng thêm ngọn giáo Gungnir (sau đây thành một thứ khí giới của Thor) và chiếc thuyền thần Skidblanir, chiếc thuyền có thể gấp được.

  Loki vui mừng lắm. Đáng nhẽ có thể về ngay Asgard với ba bảo vật, Loki lại sa vào các trò tinh quái vì tính cách của mình. Trên đường về, gặp hai người lùn khác là BrokkrSindri (hoặc Etiri), Loki thách họ không thể làm được ba vật quý ngang như thế.

  BrokkrSindri rèn ba vật quý và cùng Loki tới Asgard. Chư thần hay tin bèn họp mặt đông đủ tại điện chính Gledsheim. Chư thần đều đồng ý nhường quyền quyết định cho Odin, Thor và Frey. Loki trình ba tặng vật trước. Bộ tóc vàng vừa đặt lên đầu Sif, tức thì tóc mọc dài và óng ả. Ngọn giáo Gungnir tặng Thor, khi phóng ra không bao giờ hụt đích. Con tàu Skidbladmir tặng Frey đi về hướng nào cũng tìm được chiều gió thuận và có thể bỏ gọn trong túi.

  Đến lượt Brock trình tặng vật. Brock tặng Odin chiếc vòng vàng Draupnir. Cứ sau chín đêm thì lại có tám cái vòng khác y như thế từ vòng Draupnir rơi ra. Brock tặng con lợn rừng bờm vàng cho Frey. Không có thứ ngựa quý nào có thể lướt trong không khí, lướt trên mặt nước nhanh bằng con lợn rừng bờm vàng này. Đặc biệt là lông và bờm vàng của con lợn rừng luôn luôn phát ra ánh sáng nên dù có phóng đi trong đêm dày đặc cũng vẫn nhìn thấy rõ đường đi. Brock tặng Thor chiếc búa thần Miollnir có đặc tính một khi tung ra thì bổ xuống mạnh như ý mình muốn, và dù đích có xa đến mấy, khi đã trúng rồi, búa lại tự quay về tay chủ nhân. Chiếc búa cũng có thể trở thành bé gọn để cho vào trong túi. Thực ra chiếc búa chỉ có một điều không được vừa ý (điều này Brock dấu không nói) là cái cán hơi ngắn, chính vì lúc Brock đang rèn búa, bị “ruồi Loki” đốt chảy máu mắt phải sớm rời một tay bễ để đuổi ruồi.

  Thor còn có chiếc dây lưng thần, và đôi bao tay sắt; khi thắt dây lưng đó vào người, thần lực của Thor tăng gấp đôi; khi mang đôi bao tay sắt Thor tung khí giới rất trúng đích. (Do tên thần Thor mà ra chữ Thursday = ngày thứ năm).

  Cả ba thần Odin, Thor, và Frey cùng thẩm định giá trị tặng vật và đều đồng thanh công nhận ba tặng vật của Brock quý giá hơn ba tặng vật của Loki. Riêng thần Thor từ nay làm chủ chiếc búa thần Miollnir và người ta nói rằng chiếc búa sẽ không bao giờ bị tách rời khỏi Thor cho đến khi xảy ra sự kiện ngày tận thế Ragnarok.

  Búa thần Thor, mặc dù với tất cả sức mạnh phá hủy và vai trò ban đầu chiến đấu chống lại đám khổng lồ, cũng có tác dụng trẻ hóa và tái sinh, và cũng là nhân tố kích thích cho sự tái sinh của thế giới sau sự kiện Ragnarok.

  Ý nghĩa của Mjolnir

  Mjolnir là một vũ khí vừa tấn công vừa phòng ngự. Sở hữu sức mạnh đủ để bạt ngang núi, nó có thể phóng ra nguồn năng lượng khổng lồ, kiểm soát các lực điện từ xung quanh một vật, thao túng vật chất ở cấp độ phân tử và tạo ra các sóng năng lượng mạnh mẽ sử dụng lực hấp dẫn của một hành tinh.

  Búa thần Thor cũng có những khả năng vô hạn khác bao gồm tạo ra phản vật chất, theo dấu một người hoặc một vật, hấp thụ năng lượng phóng xạ, dò tìm và phá các ảo ảnh, thậm chí triệu hồi linh hồn của người khi còn sống đã từng lập lời thề với chiếc búa.

  [​IMG]

  Mjölnir nghĩa là chiếc búa nghiền nát tất cả, và cũng liên quan đến sấm chớp. Khi những người Vikings nhìn thấy chớp và nghe thấy tiếng sấm trong cơn bão, họ biết rằng thần Thor đã sử dụng búa thần Mjölnir để kết liễu một tên khổng lồ. Thor là con trai của thần Odin và Fyorgyn – nữ thần trái đất. Thor là vị thần sấm, thần chiến tranh và là một trong những vị thần nổi tiếng nhất của thần thoại Bắc Âu. Trong khi những quý tộc và những vị vua Viking hay nhận mình như Odin thông thái và tinh khôn, sức mạnh không giới hạn, lòng dũng cảm, sự chịu đựng ngoan cường và tính thẳn thắn của thần Thor lại hấp dẫn những người Viking tự do hơn. Mjölnir nổi tiếng với khả năng phá hủy các ngọn núi. Nhưng nó không chỉ là một vũ khí. Thor sử dụng Mjölnir để thánh hóa hoặc ban phước. Với Mjölnir, Thor có thể hồi sinh một số thứ (ví dụ như những con dê kéo xe của thần). Thor được cầu khẩn tại các đám cưới, khi sinh nở, và tại những nghi thức đặc biệt nhờ những khả năng ban phước, thánh hóa và bảo vệ.

  Hàng trăm bùa chú hình chiếc búa Mjölnir đã được phát hiện tại các ngôi mộ của người Viking và tại các khu khảo cổ học Bắc Âu khác. Một số chuyên gia cho rằng những bùa chú này ngày càng phổ biến khi những người Vikings tiếp xúc những người Thiên chúa giáo, một cách để phân biệt họ là những tín đồ theo tín ngưỡng Con đường cổ xưa mà không phải là tín ngưỡng xa lạ của kẻ thù. Điều này có thể đúng và cũng có thể không. Rõ ràng rất nhiều loại bùa đã được sử dụng từ thời tiền sử. Càng thú vị hơn, các bùa Mjölnir cũng được những người Thiên chúa giáo Bắc Âu sử dụng (đôi khi sử dụng chung với thập giá) sau khi tín ngưỡng Con đường cổ xưa phai nhạt. Vì vậy chúng ta có thể thấy biểu tượng này vẫn có ý nghĩa lớn lao ngay cả khi sau khi tín ngưỡng liên quan đến biểu tượng này đã thay đổi. Với mối liên hệ đến thần Thor, vị thần bảo vệ của chiến tranh và sự kính ngưỡng của tự nhiên, Mjölnir tượng trưng cho quyền lực, sức mạnh, lòng dũng cảm, sự may mắn và sự bảo vệ khỏi mọi thế lực gây hại.

  Nguồn: Tổng hợp
   
  #1
  Càn Tuệ Địa Pháp

  Càn Tuệ Địa Pháp Moderator

  xin chào mọi người mình là lite năm nay 20 tuổi vào diễn đàn giao lưu kết bạn với mọi người cùng tìm hiểu nhưng kiến thức hay và bổ ích

Chia sẻ trang này